Con người và những cơ hội trong một thế giới 7 tỷ người

Ngày 27/10, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam Bruce Campbell cho biết: Dân số thế giới sẽ chạm ngưỡng 7 tỷ người vào ngày 31/10/2011.

Phát biểu tại họp báo, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam Bruce Campbell cho biết: Nhìn vào con số khổng lồ này, chúng ta có thể chung tay biến những cơ hội này thành hành động giúp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người trong tương lai. 7 tỷ người là một thách thức, chúng ta đã đạt được nền tảng vững chắc về phát triển con người, nhưng vẫn còn những khác biệt lớn về khoảng cách giàu - nghèo và chưa bao giờ lại có nhiều người trở nên bị tổn thương với các vấn đề như mất an ninh lương thực, thiếu nước và thiên tai đến như vậy.


Dân số thế giới 7 tỉ người, vừa là thời cơ, vừa là thách thức. Ảnh: Internet


Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam Bruce Campbell nhấn mạnh, con số 7 tỷ người chính là lời kêu gọi hành động, giảm bất bình đẳng và nâng cao điều kiện sống cho những người dân hiện tại và cho những thế hệ tương lai, đòi hỏi phải có cách suy nghĩ mới và sự hợp tác trên toàn cầu, trong khu vực, tại mỗi quốc gia và ngay tại cộng đồng mà trước đây chưa từng hiện hữu. Đây cũng là thời điểm chúng ta cần phải hành động cùng với nhau.


Những đóng góp tưởng chừng như nhỏ bé của mỗi cá nhân nếu được nhân rộng trên toàn thế giới, sẽ tạo nên những thay đổi to lớn theo cấp số nhân. Chúng ta cần quan sát xung quanh để xem chúng ta có thể làm gì, tại gia đình mình, ngay tại cộng đồng mình và trong công việc, giúp giảm bất bình đẳng và tiếp cận tới nhóm dân số dễ bị tổn thương hay những người kém may mắn hơn.


Báo cáo cho thấy, quy mô dân số kỷ lục này, có thể được coi là một thành công của nhân loại. Vì điều đó có nghĩa là con người trên toàn thế giới ngày càng sống lâu hơn và nhiều trẻ em vượt qua được bệnh tật để tiếp tục sống. Nhưng 7 tỷ người cũng là một thách thức.


Với tốc độ tăng dân số hiện tại, mỗi năm dân số toàn cầu sẽ tăng thêm khoảng 78 triệu người, mức tăng này sẽ làm tăng nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên và tạo ra những áp lực ngày càng lớn cho hành tinh của chúng ta. Trong khi đó, các nước giàu có và các nước có thu nhập trung bình lại đang lo lắng về tỷ lệ sinh thấp, suy giảm dân số và già hóa dân số.


7 tỷ người là một cơ hội, chúng ta có cơ hội và trách nhiệm đầu tư vào 1.8 tỷ thanh niên và vị thành niên trên toàn thế giới, trong độ tuổi từ 10-24 tuổi. Vị thành niên và thanh niên chiếm hơn một phần tư dân số thế giới và 90% trong số họ đang sinh sống ở các nước đang phát triển. Với các chính sách đúng đắn, sự đầu tư và hỗ trợ xã hội phù hợp, thanh niên có thể tận hưởng cuộc sống mạnh khỏe hơn, không phải chịu cảnh đói nghèo, đồng thời góp phần cải thiện hòa bình và ổn định chính trị.


Theo số liệu từ Tổng điều tra dân số năm 2009, Việt Nam đã bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng với nhóm dân số trẻ lớn nhất trong lịch sử của đất nước. Hiện nay, nhóm dân số từ 10 – 24 tuổi chiếm gần một phần ba dân số cả nước. Trong khi thời kỳ dân số vàng tiếp tục duy trì, Việt Nam có cơ hội tận dụng nguồn nhân lực dồi dào này bằng việc đảm bảo rằng mọi thanh niên được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, giáo dục và đào tạo. Điều này sẽ giúp họ chuẩn bị tốt hơn để có thể đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Nguyễn Hồng Điệp

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản