Con đường sức dân ở Khau Phạ - Lạng Sơn


Trước đây, đường đến thôn Khau Phạ, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng – Lạng Sơn cách trung tâm xã gần 10km, dốc cao dựng đứng chỉ có mỗi cách đi bộ theo đường mòn . Vào thôn cũng còn đường khác, đỡ dốc hơn nhưng cũng ngót ngét 20 cây số đường vòng vèo…Vì vậy mà Khau Phạ là thôn nghèo nhất, nhì tỉnh Lạng Sơn, người dân vẫn chưa có điện để dùng. Nhưng nhờ sức dân, ngày nay, đường ô tô đã đến tận trung tâm thôn.

Con đường này hoàn toàn do người dân Khau Phạ làm và mất tới 10 năm mới hoàn thành. Để có đường ô tô, trong 10 năm 23 hộ dân ở đây đã phải dùng cuốc, xẻng đào bới, san lấp vì không có điều kiện để thuê phương tiện cơ giới trợ giúp. Không chỉ có vậy, từ Bí thư chi bộ, đến Trưởng thôn đều tự nguyện hiến đất, hiến ruộng để làm đường. Bí thư Chi bộ thôn Luân Văn Póm kể, đường làm qua rừng, qua ruộng bậc thang, mình hiến đất trước, rồi vận động các đảng viên cùng làm, nhân dân thấy thế cũng đồng lòng, quyết tâm. Bây giờ tiếp tục cùng với xi măng của nhà nước hỗ trợ, Khau Phạ sẽ dần dần bê tông hóa hết con đường này.

Năm 2010, được huyện hỗ trợ hơn 400 triệu đồng cùng với sự đóng góp của người dân (mỗi người đóng góp 2 triệu đồng tiền mặt và góp công sức cùng với đơn vị thi công vận chuyển, dựng cột, kéo dây…) vất vả mất vài tháng, cả thôn đã bừng sáng với ánh điện lung linh. Mơ ước bao đời nay của người dân đã thành hiện thực.

Từ khi có đường, tư thương vào tận trong thôn mua hồi, mua lợn. Có điện, bà con được tiếp cận với kiến thức mới, đời sống văn hóa tinh thần cũng được nâng cao, cánh cửa thoát nghèo đã mở ra. Kiên trì bền bỉ, với sức mạnh nội lực, người dân Khau Phạ đã và đang vững bước đường xây dựng nông thôn mới./.

Thái Thuần

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản