Chuyện về những thầy giáo mầm non cắm bản

Bài hát “Mẹ của em ở trường, là cô giáo mến thương” đã đi vào bữa ăn, giấc ngủ của các em nhỏ mầm non. Ở những bản vùng cao miền núi xa xôi ở Lai Châu như Tia Ma Mủ, Pà Khà 2, Nậm Ngà, Nậm Dính hay Trường mầm non trung tâm xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, "mẹ" của các em nhỏ là các... thầy giáo.

Thầy giáo Điêu Văn Phóc, giáo viên lớp mầm non 4 tuổi A1, Trường mầm non trung tâm xã Tà Tổng cho biết: Ở vùng sơn cước, giao thông đi lại hết sức khó khăn. Từ trường trung tâm đến được những bản vùng sâu, vùng xa cách nhau tới cả trăm ki-lô-mét. Khi người dân có việc cần đến UBND xã giao dịch, bà con phải đi bộ cả ngày đường.

Đặc biệt ở những bản xa xôi ấy, nước sinh hoạt hết sức khó khăn, không có điện lưới quốc gia, bà con thường dùng điện nước (điện được tạo ra từ máy phát điện mi ni chạy bằng sức nước) nói gì đến sóng điện thoại. Cho nên việc giáo viên cắm bản là nữ giới sẽ khó đáp ứng được nhiệm vụ mà chỉ có nam giới mới làm được.

Điều đáng nói là ở những bản vùng cao, vùng xa chủ yếu 100% là đồng bào dân tộc Mông, điều kiện kinh tế cũng rất khó khăn, việc học sinh sau kỳ nghỉ lễ, Tết, vào mùa gặt… không đến lớp, đến trường cũng là điều dễ hiểu. Cho nên việc huy động trẻ ra lớp, vận động bà con đưa con đến điểm bản theo học chỉ có giáo viên nam mới có đủ sức khỏe trụ vững nơi địa đầu Tổ quốc.

Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những hình ảnh đời thường mà các thầy giáo mầm non cắm bản ở xã Tà Tổng vẫn âm thầm dạy chữ, nuôi trẻ ở các điểm bản vùng cao.

Đường vào điểm bản mầm non Pà Khà 2, xã Tà Tổng là đường đất, vòng vèo qua sườn núi và chỉ đi được xe gắn máy vào mùa khô. Mùa mưa bà con dân bản và giáo viên chủ yếu đi bộ.

Ở những điểm bản vùng sâu, vùng xa, những giáo viên mầm non là nam giới vừa dạy chữ, vừa là “anh nuôi” chăm sóc cả bữa ăn, giấc ngủ cho các con.

Khi các con đã ăn xong và chìm vào giấc ngủ trưa. Thầy giáo giáo Lò Văn Tiển, bản Pà Khà 2 lại tranh thủ giặt giũ quần, áo cho các bé.

Những gương mặt thơ ngây của các bé mầm non điểm bản Pà Khà 1, xã Tà Tổng háo hức chờ thầy giáo chuẩn bị bữa ăn trưa.

Thầy giáo Điêu Văn Phóc, điểm Trường mầm non trung tâm xã Tà Tổng hướng dẫn các bé lớp 4 tuổi làm quen với các con số.

Giờ lên lớp của các bé mầm non lớp 5 tuổi tập làm quen, nhận biết chữ cái của thầy và trò điểm Trường mầm non trung tâm xã Tà Tổng.

Dạy bé nhận biết các chữ cái.

Thầy giáo Vằng Văn Vũ, điểm Trường mầm non trung tâm xã Tà Tổng dạy hát cho trẻ 4 tuổi.

Bảng theo dõi sức khỏe của các bé mầm non điểm bản Tia Ma Mủ.

Thầy giáo Lò Văn Hiếu, điểm bản Tia Ma Mủ dạy các bé nhận biết các đồ vật trong gia đình.

Do sóng điện thoại rất kém nên các thầy giáo thường treo điện thoại ở ngoài đầu hồi nhà để “tìm sóng” mỗi khi cần liên lạc.

Trường mầm non bản Nậm Ngà, xã Tà Tổng.

Trường mầm non trung tâm xã Tà Tổng đang được gấp rút xây dựng.
Bài, ảnh: Nguyễn Viết Tôn/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản