“Cháy hàng” đặc sản tôm khô Vinh Kim

Tôm khô Vinh Kim, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) hiện đứng giá ở mức khá cao, loại I giá từ 750.000 - 800.000 đồng/kg mà muốn mua cũng phải đặt trước vì các cơ sở chế biến tôm khô Vinh Kim đang thiếu tôm nguyên liệu, buộc phải hoạt động cầm chừng, không đủ hàng cung cấp cho thị trường Tết.

Thời điểm này những năm trước, mỗi ngày HTX nông nghiệp Bình Minh, ấp Chà Và, xã Vinh Kim cần khoảng 15 - 20 lao động để chế biến, nhưng hiện tại, HTX chỉ có khoảng 4 - 5 người. Ông Phạm Văn Danh, Phó Chủ nhiệm HTX tiếc nuối: Tôm khô Vinh Kim hiện có đầu ra rất ổn định tại các siêu thị lớn tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, đồng thời đã có mặt ở hơn 20 quốc gia…


Tuy vậy, hiện tại HTX không dám nhận đơn đặt hàng với số lượng lớn, trong đó có đơn đặt hàng 3.000 tấn tôm khô của Saigon Co.op Mart do không đủ nguồn tôm nguyên liệu để chế biến. Các cơ sở chế biến tôm khô Vinh Kim ở huyện Cầu Ngang cũng lâm vào cảnh tương tự.

Tôm khô Vinh Kim được chế biến từ con tôm bạc đất sông nên chất lượng vượt trội hơn tôm khô một số vùng khác. Tôm có màu đỏ hồng, thịt chắc, có vị ngọt rất đậm…


Tuy nhiên, những năm gần đây, các hộ dân chuyển sang nuôi tôm sú. Hơn nữa, môi trường nước ở vùng tôm bạc đất sinh sản trước đây nay không còn phù hợp vì có nhiều hộ dân đầu tư cải tạo ao đầm, đưa nước mặn vào nuôi tôm sú nên HTX Bình Minh thiếu nguyên liệu.

Huy Hoàng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản