Cân bằng cuộc sống trong kỷ nguyên “thế giới số”

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đã làm thay đổi rất nhiều cuộc sống con người, một “kỷ nguyên thế giới số” đang bắt đầu. Ở đó ta bắt gặp những hình ảnh hết sức quen thuộc: vừa làm việc trên laptop, vừa chat, vừa nghe nhạc…hay những tiện ích “không thể bỏ qua”. Nhưng những mặt trái của thế giới số đang là vấn đề đáng lo ngại hiện nay…

Thế giới số: những lo ngại tiềm ẩn…

Với các bạn trẻ, Internet ngày càng trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Công việc của nhiều bạn trẻ ngày nay không thể thiếu các công cụ Internet như website , email…để liên lạc, trao đổi, làm việc… Để giải tỏa những áp lực công việc, bạn trẻ lại có thể nghe nhạc, xem phim, chơi game đủ mọi thể loại trên Internet. Với yahoo, blog, facebook... các bạn trẻ còn có những phương tiện rất hữu hiệu để tâm sự chia sẻ, kết bạn, giao lưu kết bạn được với nhiều người hơn.

Có thể nói, sự tiện lợi và hấp dẫn của việc sử dụng Internet là không thể bàn cãi. Internet cung cấp những thông tin hữu ích từ bản đồ, đồng hồ, báo in, máy tính đến chức năng phát thanh, xem truyền hình…Nhưng việc sử dụng Internet như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất mà không ảnh hưởng đến học tập, đến cuộc sống mới là điều đáng bàn đến trong giới trẻ hiện nay. Một thực tế rõ ràng, sự bùng phát của các trang mạng xã hội (social network) càng khiến cho các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, kết bạn, chia sẻ với cộng đồng bạn trên mạng, chính vì vậy họ gần như “bỏ quên thế giới thực”. Nhà nghiên cứu Nicholas Carr có bài viết lên tiếng “phải chăng internet làm chúng ta ù lì hơn???” Có thể thấy là khi được đáp ứng quá nhiều nhu cầu từ thế giới số, các bạn trẻ dần trở nên lệ thuộc vào công nghệ.

Theo một nghiên cứu tại Anh mới được công bố, những người trẻ tuổi ngày nay sống trong trạng thái cô đơn như những người cao tuổi, bởi họ tiêu tốn quá nhiều thời giờ cho việc kết bạn ảo trên các trang mạng xã hội. Nghiên cứu cho thấy, những người trẻ tuổi ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm được những người bạn phù hợp, dù mỗi người có trung bình tới 243 bạn bè trên Facebook.

Khi điều kiện tiếp xúc nhiều với thế giới ảo, ngay cả các mối quan hệ trong gia đình của giới trẻ cũng bị ảnh hưởng. Giới trẻ có thể thích trao đổi với cộng đồng mạng của mình hơn là với bố mẹ, nhất là khi bố mẹ vì bận rộn với công việc cũng ít quan tâm đến con cái. Trong khi đó, ở thế giới ảo, trẻ không được rèn các kỹ năng nói, nghe, ứng xử trong đời sống thực của gia đình, xã hội nên trẻ tự đưa ra những ứng xử của mình, từ đó dễ dẫn đến những lệch lạc về hành vi, sẵn sàng bất chấp tất cả để thỏa mãn bản thân…

Cân bằng cuộc sống

Giới trẻ chỉ có thể phát triển toàn diện nếu biết cân bằng giữa thế giới ảo và thế giới thực. Chỉ khi hòa mình vào cuộc sống thực, thì họ mới rèn được cách sống, lối cư xử, thái độ, tích lũy được những kinh nghiệm thực tế cho bản thân chứ không phải là trong môi trường ảo. Sự tiếp xúc, học hỏi từ gia đình, từ xã hội thực sẽ giúp các bạn trẻ có thể có những nhận thức, hành vi ứng xử đúng đắn, phù hợp.

Những hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện cùng các bạn bè cùng trang lứa cần được khuyến khích. Có thể kể đến như Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, chiến dịch Hoa Phượng Đỏ,…đây là những hoạt động rất có ý nghĩa, lôi cuốn được nhiều bạn trẻ tham gia. Các bạn có cơ hội tìm hiểu cuộc sống xung quanh, chia sẻ khó khăn cùng người dân trên khắp cả nước, hiểu hơn về trách nhiệm của mình với cả cộng đồng, với xã hội và tìm thấy niềm vui khi sống có ích hơn. Cùng với đó, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhiều bạn trẻ hiện nay.

Giới trẻ là thế hệ tương lai của đất nước, những con người sẽ làm chủ đất nước. Chính vì vậy, họ cần phải khẳng định mình hơn nữa trong cuộc sống. Thay vì lao vào thế giới ảo, các bạn trẻ nên tham gia những hoạt động xã hội, những hoạt động mang tính thử thách, năng động để trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời, tận hưởng cuộc sống.

Bảo Hân

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản