Các địa phương triển khai phòng tránh bão số 4

Trưa 29/11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa đã họp khẩn cấp để triển khai phương án phòng tránh bão số 4 với dự báo đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Khánh Hòa hiện có 624 tàu với hơn 3.670 thuyền viên đang đánh bắt hải sản tại các vùng biển, trong đó chủ yếu ở khu vực biển Trường Sa, Ninh Thuận, Bình Thuận và vùng biển của tỉnh. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp với gia đình các chủ tàu thông báo đến tất cả tàu nói trên về thông tin bão số 4 để di chuyển vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn.

Gần 10.000 phương tiện đánh bắt thủy hải sản và thuỷ nội địa đã về neo đậu tại các nơi quy định. Từ 7 giờ sáng 29/11, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện lệnh cấm ra biển cho đến khi bão kết thúc.

Tàu thuyền neo đậu tránh bão. Ảnh: TTXVN


Tuy nhiên, đến thời điểm này Khánh Hòa vẫn tồn tại nhiều vấn đề không đảm bảo an toàn trong phòng tránh nếu bão số 4 đổ bộ. Nhiều ngư dân vẫn đang bám trụ tại các khu vực nuôi trồng thủy hải sản trên biển với trên 12.000 lồng bè. Mặc dù được cảnh báo nhưng hàng trăm người dân, du khách vẫn vui chơi, tắm biển tại các khu vực du lịch biển, trong đó chủ yếu tại bãi biển Thành phố Nha Trang. Các công trình thi công tuyến quốc lộ 1A, nhà cao tầng vẫn chưa thực hiện các biện pháp phòng tránh bão…

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương kiên quyết không để tình trạng dân ở lại trên các lồng bè nuôi trồng hải sản; trong hai ngày 29 và 30/11 không thực hiện các chuyến du lịch trên biển đảo, các cơ sở lưu trú đảo không cho du khách tắm biển; tháo dỡ ngay các cần cẩu, phương tiện đang thi công các công trình cao tầng; triển khai công tác bảo đảm an toàn các công trình hồ chứa thủy lợi và thủy điện; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ven biển… để chủ động sơ tán dân; duy trì lực lượng, phương tiện tìm kiếm cứu nạn để chủ động xử lý các tình huống. Các công tác chuẩn bị phòng chống bão phải hoàn tất vào chiều 29/11.

* Sáng 29/11, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã lập các đoàn công tác đi về các địa phương để kiểm tra tình hình triển khai phương án phòng tránh cơn bão số 4.

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu chính quyền các địa phương ven biển huyện Đông Hòa, Tuy An, thị xã Sông Cầu và Thành phố Tuy Hòa phối hợp với các đồn biên phòng thường xuyên thông báo cho các chủ tàu đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão số 4 để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; có phương án tổ chức, sắp xếp khu vực neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi thủy sản an toàn; kiểm soát, quản lý chặt chẽ và không để ngư dân ra khơi từ sáng 29/11.

Các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi và thủy điện bố trí người trực 24/24giờ trong ngày, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố. Công ty cổ phần Sông Ba Hạ phối hợp Trung tâm khí tượng thủy văn Phú Yên theo dõi tình hình mưa lũ trên lưu vực sông Ba để đảm bảo an toàn cho hạ du khi có mưa lũ về….

Theo Ban tác chiến thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, đến 9 giờ sáng 29/11 có 188 phương tiện với 1.111 lao động đang hoạt động trên biển; trong đó có 85 phương tiện với 677 lao động hoạt động ở vùng biển Trường Sa và Phú Quốc (Kiên Giang) đang trên đường vào bờ hoặc vào đảo Đá Tây (Trường Sa), đảo Phú Quý (Bình Thuận) hoặc di chuyển vào phía Nam để tránh bão. 103 phương tiện tàu cá còn lại hoạt động ven bờ từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận đều đã nhận được thông tin về bão, thường xuyên liên lạc với gia đình và các đồn biên phòng.

Hơn 5.950 tàu thuyền đang neo đậu tại bến hoặc được ngư dân kéo lên bờ để đảm bảo an toàn. Riêng tại thành phố Tuy Hòa, hơn 100 tàu công suất lớn chuyên hành nghề vùng biển xa đang neo đậu tại cảng cá phường 6 đang được ngư dân di chuyển vào khu vực bến cá Đông Tác thuộc phường Phú Đông để đảm bảo an toàn khi bão xảy ra.


TTTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản