“Bình ổn giá” phục vụ năm học mới

Tại hai thành phố lớn: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, thị trường phục vụ năm học mới đã sôi động với những chương trình khuyến mãi, giảm giá được các công ty phát hành sách và thiết bị trường học đưa ra để thu hút phụ huynh học sinh.

Tung chiêu khuyến mãi

Tại những nhà sách lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, như nhà sách Nguyễn Văn Cừ, Thăng Long, Tổng hợp, Phương Nam…, không khí mua sắm phục vụ mùa tựu trường đã bắt đầu nhộn nhịp. Theo đại diện của các nhà sách, năm nay sức mua các loại sách giáo khoa (SGK) tăng từ 10 - 30% so với năm ngoái, trong khi giá bán giảm từ 5 - 50% các loại. Sức mua đối với mặt hàng SGK tăng từ cuối tháng 7 và đầu tháng 8 có nguyên nhân là: Nhu cầu học hè của học sinh, và cũng do tâm lý lo xa, sợ không mua được sách, sách tăng giá… của nhiều bậc phụ huynh.

Giá SGK năm nay tăng không đáng kể so với năm 2010.


Đang lựa SGK và đồ dùng học tập cho con gái chuẩn bị vào lớp 2, chị Nguyễn Thanh Thu Hà (quận 1) cho biết: “Bé sắp nhập học nên tôi phải sắm một bộ SGK mới và vài món đồ dùng học tập cho bé. Mua sớm, tôi mới an tâm”.

Các nhà xuất bản, nhà sách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với mục đích thu hút nhiều phụ huynh, học sinh đã tung ra nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn. Nhà xuất bản Tổng hợp (quận 1) giảm giá sách với hơn 9.000 tên sách thuộc nhiều thể loại. Trong đó, các loại sách tham khảo, SGK, vở học sinh… có mức giảm giá từ 10 - 50% so với giá bìa. Công ty Văn hóa Phương Nam có chương trình “Giảm giá hàng loạt mùa tựu trường” nhằm giúp thiếu nhi, các bậc phụ huynh mua SGK, sách tham khảo, tập học sinh, dụng cụ học tập... tại các nhà sách của Phương Nam trên cả nước với mức giảm đến 50%. Nhà sách Phước Long A (quận 9) giảm 5 - 10% giá SGK cho học sinh khá, giỏi mang theo giấy khen khi thanh toán... Ông Phạm Cảnh Toàn, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Sách giáo dục TP Hồ Chí Minh, khẳng định: “Năm nay, công ty đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời SGK cho các em học sinh bước vào mùa khai trường”.

Theo Nhà xuất bản Giáo dục, giá sách năm nay tăng 16,9% so với năm 2010, do giá nhiên liệu và các chi phí sản xuất tăng. Tuy nhiên, chỉ có SGK và sách bổ trợ tái bản trong năm 2011 mới tăng giá, còn sách đã in trước đó vẫn giữ giá cũ. Ông Nguyễn Quý Thao, Phó tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục cho biết, đề phòng trường hợp các điểm phát hành sách lợi dụng chủ trương này để tăng giá bằng cách tự dán giá mới chồng lên giá cũ, Nhà xuất bản Giáo dục đã yêu cầu tất cả các đại lý phải niêm yết giá công khai. Đồng thời, phụ huynh, học sinh khi mua sách cần chú ý bản sách in trong năm 2011 hay các năm trước đó để tránh bị thiệt thòi.

Tại Hà Nội, nhà sách 45B Lý Thường Kiệt (Hà Nội), điểm bán hàng của Công ty Sách và Thiết bị trường học (Nhà xuất bản Giáo dục) được nhiều phụ huynh tín nhiệm. Đây là điểm tiêu thụ lượng lớn số sách và đồ dùng học tập với các nhãn hàng khác nhau. Các gian hàng tại đây bày bán sách và đồ dùng học tập với giá bình ổn được Bộ Tài chính phê duyệt.

Nhìn chung, sức mua của người dân với các mặt hàng, giấy vở khá cao. Nhân viên thời vụ của Công ty TNHH K.long Bùi Thị Yến cho biết, trong 1 tháng trở lại đây doanh thu bán vở vào những ngày chủ nhật lên tới 10 triệu đồng/ngày, ngày bình thường dao động từ 3 – 4 triệu đồng/ngày. Vở K.long có ưu thế là nhiều chủng loại. Loại vở bán chạy nhất là vở kẻ ngang loại tốt 72 trang, giá là 8.000 đồng/quyển". Riêng loại vở của Công ty TNHH Kokuyo Việt Nam có nhãn hàng Campus được tiêu thụ mạnh.

Nên chú ý những bản sách in 2011

“Giá sách năm nay có tăng so với năm trước nhưng đã được bình ổn. Ngay khi nhận được đề nghị của Nhà xuất bản Giáo dục về việc tăng giá sách do giá mực in và giấy tăng, Bộ GD – ĐT chỉ đạo việc tăng giá sách là ở mức nhất định, lấy thu bù chi; sau đó, đã trình và được Chính phủ nhất trí. Ngay khi có giá niêm yết, Bộ chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục phải thường xuyên kiểm tra nắm tình hình tại các địa phương, phản ứng của người dân để có những điều chỉnh hợp lý”, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết.

Sắm đồ dùng học tập, sách vở cho học sinh tiểu học khiến các bậc phụ huynh mất nhiều thời gian hơn. Chị Mai Thị Yến (có con học tại Trường tiểu học Quỳnh Mai) vừa cầm bảng danh mục SGK và sách bổ trợ lớp 4 (Công ty TNHH MTV sách - thiết bị và xây dựng trường học Hà Nội - Habook) vừa so sánh giá cả tại gian hàng SGK. Chị Yến cho biết, kết thúc năm học, nhà trường phát cho mỗi phụ huynh danh mục sách cần thiết của Habook, trong đó ghi cụ thể tên những cuốn sách cần mua, giá cả, tác giả, nhà xuất bản. Trong bảng danh mục còn có những quyển sách tham khảo (phụ huynh có thể mua hoặc không). "Cách đây một tháng, tôi có mua sách Toán và Tiếng Việt về cho cháu làm quen trong dịp hè thì được biết giá sách có thể được điều chỉnh trong 1 tháng nữa nên chưa mua cả bộ sách. Bây giờ so sánh, thấy giá một số quyển tăng, một số quyển giảm so với danh mục của Habook nhưng không đáng kể", chị Yến nhớ lại.

Đa số phụ huynh đều quan tâm tới mức giá và chất lượng sách, vở. Những bộ SGK bậc tiểu học được gói sẵn trong một túi và chia làm hai loại: Bộ SGK có vở bài tập và bộ SGK không vở bài tập. Một nhân viên ở đây cho biết: "Sắp sẵn như vậy để tiện cho các bậc phụ huynh không mất thời gian lựa chọn. Mặc khác đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các trường học hiện nay". Chị Phạm Thị Tuyết (có con học lớp 4 Trường tiểu học Nguyễn Siêu) cho biết, chị chọn bộ SGK có đầy đủ vở bài tập với giá là 140.300 đồng/bộ. Trong khi bộ SGK lớp 4 không có bài tập có giá 77.700 đồng/bộ. "Hôm nay tôi chưa mua hết. Đầu năm học, nhà trường sẽ đưa danh mục những thứ cần mua như: Bút, thước kẻ... Như trường con tôi học có quy định, vở viết sẽ dùng vở Hồng Hà và mực Thiên Long", chị Tuyết kể.

Theo ghi nhận, một số SGK được điều chỉnh giá theo thời gian in xong nộp lưu chiểu. Cụ thể, đối với quyển “Tự nhiên và Xã hội” lớp 2, một quyển in xong nộp lưu chiểu tháng 8/2010 có giá 4.900 đồng/quyển, quyển in xong nộp lưu chiểu tháng 1/2011 có giá là 5.700 đồng/quyển. Hình thức và chất lượng giấy của hai quyển này như nhau. Một số quyển SGK và bài tập còn được dán giá mới đè lên giá in. Một số phụ huynh có danh mục giá sách được nhà trường phát từ khi kết thúc năm học cho biết, đa số sách đều có điều chỉnh giảm giá và một số tăng nhưng không nhiều.

>>Ý KIẾN:

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: Quyên góp SGK cũ tặng học sinh khó khăn

Chương trình vận động quyên góp, sử dụng SGK cũ đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) triển khai từ ngày 20/5/2011. Các cơ sở giáo dục vận động quyên góp SGK cũ đã dùng để tặng lại học sinh lớp dưới, thư viện nhà trường hoặc tủ sách dùng chung để giúp các em là con thương binh, liệt sĩ, học sinh nghèo, học sinh vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, những nơi thường gặp thiên tai có sách học. Đến nay, một số địa phương tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả tốt.

Bộ GD – ĐT đề nghị các sở GD – ĐT tiếp tục chỉ đạo các phòng GD - ĐT, công ty sách – thiết bị trường học tổ chức tốt việc mua bán, quyên góp, tặng SGK cũ cho học sinh nghèo, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị thiên tai có đủ sách trước khi bước vào năm học mới. Đồng thời, sử dụng các nguồn kinh phí hợp pháp để mua SGK cho tủ sách dùng chung ở miền núi và vùng khó khăn. Đây là một hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ năm học 2011 – 2012. Công tác quyên góp này sẽ kết thúc vào ngày 10/9.

Ông Mạc Văn Thiện, Phó tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục: Con em thương binh, liệt sĩ được tặng một bộ SGK

Theo khảo sát thị trường năm 2011, Nhà xuất bản Giáo dục đề xuất mức tăng giá sách giáo khoa 30% so với năm ngoái. Mức tăng này sẽ đảm bảo được hoạt động và cân đối thu chi cho nhà xuất bản. Nhưng Bộ Tài chính đã duyệt với mức tăng là 16,9% và được thực hiện ngay từ đầu năm 2011. Nhà xuất bản Giáo dục đã phải cân đối từ những nguồn khác để đảm bảo việc phát hành sách nhằm đáp ứng đủ nhu cầu trong năm học mới. Từ đầu năm đến nay, việc kiểm tra các nhà sách của các địa phương được nhà xuất bản thực hiện sát sao. Đến nay, chúng tôi chưa thấy có hiện tượng việc tẩy xóa giá sách hay in giá mới đè lên giá in của nhà xuất bản. Đương nhiên, nếu phát hiện chúng tôi sẽ kịp thời xử lý.

Về việc lựa chọn sách, với SGK, phụ huynh và học sinh mua theo bộ đã được ghi rõ. Với thị trường sách tham khảo đa dạng như hiện nay, thiết nghĩ phụ huynh nên mua theo chỉ định của trường và cần để ý đến chất lượng giấy in, mực in để chống sách lậu.

Với học sinh là con em thương binh liệt sĩ, Nhà xuất bản Giáo dục có chủ trương là phát miễn phí bộ SGK. Song song với việc này, nhà xuất bản cũng thực hiện cuộc vận động của ngành trong việc thu mua SGK cũ nhằm quyên góp cho những học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.Lê Vân - Hoàng Tuyết thực hiện

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản