Bí thư Tỉnh Ủy Ninh Bình Đinh Tiến Dũng: Ba vấn đề đang được quan tâm đặc biệt

LTS: Ninh Bình đang là tỉnh có tốc độ phát triển nhanh ở khu vực đồng bằng nam sông Hồng. Hiện nay, Ninh Bình đang tiếp tục có các quyết sách mới nhằm mục tiêu xây dựng một thành phố du lịch loại 1 và là vệ tinh của Thủ đô Hà Nội.  Phóng viên báo Tin Tức đã phỏng vấn ông Đinh Tiến Dũng (ảnh), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình về những chính sách của tỉnh nhằm thực hiện những mục tiêu đó.

Tỉnh Ninh Bình hiện đang quan tâm vấn đề gì nhất, thưa ông?


Có thể nói quan tâm thì nhiều lắm, nhưng có 3 vấn đề đang được tỉnh đặc biệt quan tâm là: Đào tạo, bố trí và xây dựng nguồn nhân lực; đẩy mạnh công nghiệp nhưng chú trọng bảo vệ và phát triển du lịch cảnh quan sinh thái tuyệt đẹp vùng Cố đô và nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông có thể cho biết chính sách thu hút nhân tài và đào tạo cán bộ trong thời gian tới?

Tôi nghĩ ở Ninh Bình cán bộ rất có năng lực. Tuy nhiên, để phát huy được năng lực của anh em đang còn là vấn đề phải bàn. Sắp tới tỉnh sẽ sắp xếp một cách hợp lý.

Đánh giá người tài không thể chủ quan mà phải có quá trình, từ việc luân chuyển, đào tạo, giao việc rồi mới đánh giá đúng khách quan. Tỉnh đang rà soát lại để quy hoạch cán bộ một cách tổng thể, bài bản. Tôi nghĩ cán bộ cấp tỉnh tới đây cần có bước đào tạo, đi cơ sở nhiều hơn. Ai phấn đấu tốt, đưa xuống cơ sở phát huy được thì về sẽ bố trí như quy hoạch. Ở huyện phát hiện được nhân tài sẽ được mời lên tỉnh làm việc. Như thế anh em mới tin tưởng và tích cực làm. Tỉnh sẽ làm mạnh mẽ và tạo cho người tài nhiều cơ hội, còn cả nể thì không hề có. Không cho những người có tài cơ hội phấn đấu thì mình là người có lỗi. Còn nếu cả nể để yên thế thì thui chột cán bộ.

Ngày đầu về tỉnh, ông ấn tượng nhất điều gì?

Tôi ấn tượng nhất là thành tựu kinh tế, thấy kinh tế tỉnh Ninh Bình phát triển mạnh lắm.

Thời gian qua ông có thấy nhiều lĩnh vực công tác điều hành còn yếu?

Yếu thì không đúng mà một số nơi chưa đáp ứng được nhu cầu. Tôi mà đánh giá yếu thì e rằng chủ quan, vì mình cũng mới về. Vì vậy, tôi đại diện cho Tỉnh ủy cũng gọi rất nhiều cán bộ chủ chốt lên để trao đổi, giao việc và cũng có nhiều hứa hẹn trong việc đổi mới những ngành liên quan.

Ông có thường xuyên đi cơ sở không?

Tôi đã đi hết các huyện, còn các xã thì phần lớn những nơi khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc, miền biển tôi cũng đã đến, có nơi đã quay lại đến 3 lần. Vùng đất mình tiềm năng lắm, mà đời sống nhân dân vẫn còn nghèo. Nguyên nhân là chúng ta chưa tận dụng được lợi thế và thu hút chưa mạnh. Sắp tới sẽ có những chương trình lớn như vùng biển sẽ được đầu tư bến cảng, đặc khu kinh tế biển, khai thác bãi tắm biển – một vấn đề rất khó ở vùng bãi bồi biển Kim Sơn. Rồi Tỉnh ủy sẽ ra một nghị quyết riêng về phát triển vùng miền núi…

Khi đi cơ sở bà con có hay phản ánh những vấn đề bức xúc với ông? Thời gian qua ông quan tâm công tác giải quyết đơn thư như thế nào?

Bà con phản ánh kiến nghị nhiều lắm, nhưng không phải là bức xúc mà là những vấn đề đang được quan tâm và thời sự.

Tỉnh đang giải quyết đơn thư ngay tại cơ sở, các cơ quan nhà nước phải mở cửa tiếp dân liên tục. Kinh nghiệm là giải quyết thì phải triệt để, làm rõ đúng sai để trả lời dứt điểm. Có những trường hợp như ông Lâm Quang La khiếu nại chế độ vài chục năm rồi, nhưng nay làm dứt điểm và đã giải quyết xong.

Rồi vụ Công ty cấp nước. Nhiều năm trì trệ nhưng không chịu sửa đổi. Mặc dù tỉnh nhận được đơn thư nặc danh nhưng vẫn kiên quyết giao các cơ quan chức năng vào cuộc và phát hiện nhiều sai sót, nội bộ không đoàn kết và mới đây đã phải xử lý kỷ luật Đảng một vài đồng chí lãnh đạo.

Một vấn đề đang được nhiều người quan tâm là sắp tới tỉnh ngừng đấu giá bất động sản? Nếu như vậy tỉnh làm thế nào để phát triển quỹ đất và thu hút đầu tư?

Sắp tới tỉnh chỉ sẽ ngừng đấu giá các lô, các thửa nhỏ. Hướng đi của tỉnh là sẽ đấu giá các vùng đất lớn, thậm chí cả hàng trăm hécta, sau đó thiết kế, quy hoạch và thu hút đầu tư xây dựng nhà chung cư, biệt thự liền kề và đặc biệt là phát triển nhà ở xã hội, giúp người thu nhập thấp có chỗ ở. Làm thế này có nhiều cái lợi, vừa tiết kiệm được quỹ đất, vừa có công trình đầu tư, giải quyết nhiều việc làm. Nhiều nhà đầu tư đã tìm đến tỉnh rồi. Bên cạnh đó tỉnh sẽ công khai và kiên quyết thu hồi các dự án kém hiệu quả, kéo dài.

Được biết, tỉnh đã lập đồ án xây dựng thành phố loại 1 để trình Trung ương. Ông có thể mô phỏng một thành phố trong tương lai?

Ninh Bình dự kiến lấy tên là thành phố Hoa Lư, lớn gấp rất nhiều lần so với hiện nay khi lên loại 1. Nơi đây sẽ có sân bay, bến cảng, đường sắt, hệ thống đường quốc lộ tạo thành điểm đến thông thương thuận tiện. Công nghiệp đang hướng tới công nghệ sạch. Về du lịch sẽ là điểm hấp dẫn bậc nhất ở miền Bắc, là vệ tinh của Thủ đô Hà Nội có nhiều khu vui chơi giải trí, tham quan cảnh đẹp thiên nhiên liên hoàn với hệ thống hang động Tràng An, Tam Cốc - Bích Động; du lịch tâm linh chùa Bái Đính, di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư; nhiều sân gôn, bãi tắm biển cồn Nổi… Toàn tỉnh đang khẩn trương bắt tay vào cuộc.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Văn Cảnh (thực hiện)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản