BHXH Việt Nam lý giải việc cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH

Bạn đọc hỏi: Gần đây khi đi khám bệnh, thấy nhân viên y tế có thông báo sẽ đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Vậy việc đổi thẻ sẽ diễn ra như thế nào và quy trình có mất nhiều thời gian?

Người dân nhận thuốc theo chế độ bảo hiểm tại bệnh viện. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN.

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Việc đổi mã thẻ BHYT theo số định danh cá nhân phù hợp với những quy định mới tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH. Việc cấp số định danh cá nhân đã được đồng bộ với mã hộ gia đình mà không làm xáo trộn đến hệ thống cấp thẻ BHYT cho người tham gia.


Vì thế, từ 1/8/2017 sẽ tiến hành cấp thẻ BHYT có cấu trúc mã thẻ gồm 15 ký tự (trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH, đồng bộ với số sổ BHXH).


Đối với những đối tượng tham gia BHYT phát sinh từ 1/8/2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH. 10 ký tự cuối của mã thẻ BHYT sẽ được dùng làm số sổ BHXH duy nhất khi họ tham gia BHXH (mỗi người tham gia BHXH, BHYT chỉ được cấp một mã số BHXH duy nhất).


Về mã thẻ BHYT:


Từ ngày 1/9/2017 trở đi, người tham gia BHYT trên toàn quốc được cấp thẻ BHYT theo cấu trúc mã thẻ BHYT quy định tại Quyết định số 1351/QĐ-BHXH.


Về giá trị sử dụng thẻ BHYT: Trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1313/QĐ-BHXH, giá trị sử dụng in trên thẻ khi cấp cho người tham gia chỉ in thông tin: “Giá trị sử dụng: từ ngày...../..../......”. Các thông tin quy định khác về mẫu thẻ BHYT vẫn giữ nguyên như quy định hiện hành.


Về kế hoạch đổi thẻ BHYT mới:


BHXH các tỉnh khẩn trương phối hợp với đơn vị quản lý đối tượng và các đơn vị có liên quan tiến hành in, đổi thẻ mới theo mã số BHXH kẹp cùng với Thư cảm ơn gửi tới người tham gia (giảm thẻ cũ trong dữ liệu quản lý nếu còn giá trị sử dụng), phấn đấu hoàn thành trước 31/12/2017; phối hợp với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thông báo kế hoạch triển khai để người tham gia chủ động đổi thẻ BHYT mới. Trước mắt tập trung đổi ngay thẻ BHYT cho người phát sinh mới hoặc hết giá trị sử dụng thẻ BHYT. Riêng BHXH các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân đã hoàn thành việc đổi thẻ BHYT thì đối chiếu dữ liệu in thẻ với dữ liệu người tham gia theo hộ gia đình để tiếp tục hoàn thiện thông tin quản lý trên phần mềm theo mã số BHXH.


Đối với thời gian cấp mới thẻ BHYT đã được điều chỉnh thời hạn từ 7 ngày xuống 5 ngày.


Đối với cấp lại, đổi thẻ BHYT: Trường hợp không thay đổi thông tin: không quá 2 ngày; từ ngày 01/01/2019 in trả trong ngày theo quy định; Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 3 ngày; Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh: in trả trong ngày khi nhận đủ hồ sơ.


Về quy trình cấp thẻ BHYT:


- Cấp thẻ BHYT có mã số BHXH từ 1/7/2017, người tham gia phải kê khai thông tin định danh để đơn vị hoặc cơ quan BHXH tra cứu Mã số BHXH trong dữ liệu hộ gia đình. Đối với người tham gia chưa được cấp được mã số BHXH: phối hợp cơ quan BHXH hoặc Bưu điện Văn hóa xã để cấp mã số BHXH.


- Về việc thu hồi thẻ BHYT còn giá trị sử dụng: khi nhận được danh sách báo giảm người tham gia do đơn vị quản lý đối tượng gửi đến thì cơ quan BHXH thực hiện giảm giá trị sử dụng thẻ BHYT trên dữ liệu quản lý thu.


XC/Báo Tin Tức
Luật Bảo hiểm y tế đã đem lại nhiều quyền lợi cho người dân
Luật Bảo hiểm y tế đã đem lại nhiều quyền lợi cho người dân

Hỏi: Những quy định sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã đem lại những lợi ích gì cho người dân?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN