Bắc Bộ nắng nóng gay gắt trên 39 độ C nhưng vẫn có mưa dông ở miền núi

Dự báo, ngày 20/5 ở miền Bắc và miền Trung có nắng nóng diện rộng, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Tuy nhiên, tại miền núi phía Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Chú thích ảnh
Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài đến 24/5. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trưa 19/5, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ buổi trưa 19/5 phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 20/5, ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C; riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. 

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 17 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày 20/5 có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 17 giờ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 24/5.      

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.  

Cùng với đó, hiện nay (19/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc, hội tụ gió trên mực 1.500m thiết lập dần trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên đêm 19/5 và đêm 20/5 ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 - 40mm/12 giờ, có nơi trên 50mm/12 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1. 

Thu Trang/ Báo Tin tức
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 38 độ C
Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên ngày 19/5, ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN