Ăn nhiều đường giảm trí tuệ?

Ăn quá nhiều đường cũng có thể làm giảm năng lực trí tuệ, các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo điều này sau khi tiến hành một nghiên cứu trên loài chuột.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học California Los Angeles (UCLA) đã nuôi hai nhóm chuột bằng một dung dịch chứa mật ngô có hàm lượng đường cao – một chất tạo ngọt được dùng rộng rãi trong các loại thực phẩm chế biến – trong vòng 6 tuần. Một nhóm chuột được nuôi thêm thực phẩm có chứa axit béo omega-3 dưới dạng dầu hạt lanh và DHA, trong khi nhóm còn lại không được ăn bổ sung.

 

Trước khi chương trình uống nước đường bắt đầu, toàn bộ số chuột đã trải qua khóa “huấn luyện” dài 5 ngày trong một mê cung phức tạp. Sau 6 tuần ăn uống chế độ thí nghiệm, chúng được thả trở lại mê cung, và các nhà khoa học quan sát xem chúng sống và đi lại ra sao.

 

“Những con chuột thiếu DHA đi lại chậm hơn, và ảnh quét não cho thấy não của chúng bị sụt giảm hoạt động phân chia tế bào. Các tế bào não đã gặp rắc rối khi phát đi tín hiệu với nhau, khiến những con chuột không suy nghĩ được mạch lạc và nhớ lại được con đường đã được học từ 6 tuần trước”.

 

Những con chuột không được bổ sung DHA cũng có những dấu hiệu kháng insulin, một hoóc môn kiểm soát đường máu và điều hòa chức năng não. “Insulin có thể phát tín hiệu cho các neuron thần kinh gây ra những phản ứng làm phá vỡ khả năng học hỏi, gây ra hiện tượng mất trí nhớ”, ông Gomez Pinilla cho biết. Nói cách khác, ăn quá nhiều đường có thể can thiệp vào khả năng của insulin về điều hòa lượng cách sử dụng và tích trữ đường của các tế bào, một quá trình cần thiết cho xử lý suy nghĩ và cảm xúc.

 

Tuy vậy, nghiên cứu nói trên không nói rõ liều lượng tương đương mật ngô gây ra hậu quả tương tự ở người là bao nhiêu. Các nhà khoa học chỉ cảnh báo: “Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều đường trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng học hỏi và ghi nhớ thông tin. Tuy nhiên, việc bổ sung omega-3 vào bữa ăn có thể giảm thiểu tác hại của đường”.

 

 

T.H

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản