26 xe buýt sơn màu cam, gắn camera trên tuyến đông học sinh, sinh viên để ngăn chặn quấy rối tình dục

26 xe buýt này được sơn màu cam và gắn camera, phát loa cảnh báo nhằm phòng ngừa hành vi quấy rồi tình dục phụ nữ, trẻ em khi đi trên các phương tiện cộng cộng. 

Ngày 28/11, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng (thuộc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh) và Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội TP Hồ Chí Minh đã tổ chức sự kiện “Bữa sáng Ruy băng Trắng” và ra quân “Hành trình xe buýt màu cam an toàn”. 

Đây là sự kiện hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới”, “Chiến dịch toàn cầu 16 ngày hành động đoàn kết chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, do Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát động.

Chú thích ảnh
Ra mắt xe buýt màu cam.

Theo đó, 26 xe buýt tuyến số 53 mang màu cam, có lộ trình từ Trung tâm thành phố đến Đại học Quốc gia. Tại các nhà chờ cũng được sơn màu cam và dán thông điệp truyền thông “Vì thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em” nhằm thân thiện với mọi người. Đây là tuyến xe buýt phục vụ gần 400.000 lượt người/tháng, đa số là học sinh, sinh viên.

Chú thích ảnh

Ngoài ra, trên những chiếc xe buýt này đều được gắn camera, loa cảnh báo để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi quấy rồi tình dục phụ nữ và trẻ em trên phương tiện cộng cộng. 

Chú thích ảnh
Camera (mắt thần) được gắn trên xe buýt nhằm phát hiện cảnh cáo quấy rối tình dục.

Theo khảo sát đầu vào “Chương trình thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em gái” tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2017 có 18,5% phụ nữ tham gia phỏng vấn cho biết rằng họ đã bị quấy rối tình dục; 11,7% nam giới tham gia phỏng vấn thừa nhận đã có các hành vi quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng trong vòng 12 tháng qua.

Chính vì vậy, ông Hà Lê Ân – Phó giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng kỳ vọng thông qua sự kiện này sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân trên địa bàn thành phố tham gia phương tiện công cộng bằng xe buýt, một mặtgóp phần giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông, đồng thời đóng góp những giải pháp phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục nơi công cộng.

Hoài Nam/Báo Tin tức
Tin khác
  • Công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị phải quyết liệt hơn

    Công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh chính trị phải quyết liệt hơn

    19:50 ngày 22/10/2019

    Phiên thảo luận tại tổ, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV chiều ngày 22/10 khi đề cập nhiều đến công tác phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh chính trị, chủ quyền lãnh thổ, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò đề nghị, công tác tuyên truyền chống lại các luận điệu chống phá, xuyên tạc về vấn đề chủ quyền lãnh thổ, biển đảo phải được đẩy mạnh và sát với thực tế hơn.  

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản