Australia đưa vào hoạt động phi đội máy bay phản lực tàng hình F-35A 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ Quốc phòng Australia ngày 28/12 thông báo sau 2 năm thử nghiệm, phi đội gồm 30 chiếc máy bay phản lực tàng hình F-35A Lightning II đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35A tham gia cuộc diễn tập tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds tuyên bố quân đội Australia hiện có một phi đội F-35A sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ tấn công và chiến đấu với công nghệ tiên tiến, và một phi đội khác chuyên cung cấp các khóa huấn luyện đẳng cấp thế giới. Các máy bay tàng hình mới cùng với các máy bay chiến đấu F/A-18F Super Hornet và máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growlers hiện có, đã khẳng định ưu thế không quân của Australia trong khu vực.

Máy bay F-35A được trang bị các cảm biến mạnh mẽ cho phép phi công phát hiện sớm máy bay đối phương và hành động từ khoảng cách xa. Dữ liệu thu được từ các cảm biến của máy bay có thể dễ dàng chia sẻ với các khí tài quân sự khác, như tàu hải quân, trong khi đặc tính tàng hình tiên tiến khiến kẻ địch khó phát hiện bằng radar. Máy bay F-35A có tầm bay tối đa khoảng 2.000km, cần được tiếp nhiên liệu trên không hoặc trở về căn cứ sau khi bay 1.000km.  Hiện lực lượng không quân Australia có 7 máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-30A để hỗ trợ F-35 và các máy bay tiêm kích khác.

Bộ trưởng Reynolds cho biết Australia sẽ tiếp tục hợp tác với Văn phòng Chương trình chung F-35 của Mỹ và các đối tác công nghiệp quốc phòng khác để có thêm nhiều máy bay được chuyển giao cho đến năm 2023, qua đó giúp nước này tăng cường năng lực quốc phòng.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Mỹ chuyển giao 24 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A cho Hàn Quốc
Mỹ chuyển giao 24 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A cho Hàn Quốc

Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) ngày 20/10 cho biết tổng cộng có 24 máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35A của Mỹ đã được chuyển giao cho Hàn Quốc trong bối cảnh Seoul đang thúc đẩy tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN