Xử phạt những kẻ tung tin vu khống cuộc thi Hoa hậu Dân tộc 2013

Cục An ninh chính trị nội bộ (Tổng cục An ninh) vừa có công văn số 174/ TB-A83C3, ngày 14/4/2015, thông báo kết quả xử lý vụ việc đưa tin sai sự thật về cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3 năm 2013”.


Cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2013 đã thành công tốt đẹp, theo khẳng định của cơ quan công an.


Công văn được gửi cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin & Truyền thông, UBND tỉnh Quảng Nam, Ủy ban Dân tộc, Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế CIAT.


Bản tường trình của một cá nhân đã tung tin vu khống cuộc thi


Công văn nêu rõ: Cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 3 năm 2013” diễn ra tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam từ ngày 15/3/2013 đến ngày 21/6/2013 đã thành công tốt đẹp, là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng, nhằm tôn vinh trí tuệ, tài năng và vẻ đẹp của thiếu nữ các dân tộc Việt Nam; thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó của 54 dân tộc anh em; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống. Qua cuộc thi, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến du khách, bạn bè quốc tế.


Tuy nhiên, sau khi cuộc thi kết thúc đã xuất hiện nhiều bài viết trên báo chí, thông tin trên mạng internet phản ánh không đúng sự thật về cuộc thi này. Cục An ninh Chính trị Nội bộ đã phối hợp với cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công An, tiến hành công tác điều tra, xác minh sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Qua xác định, hành vi của các đối tượng đã vi phạm luật báo chí và có dấu hiệu tội phạm (điều 258 bộ luật Hình sự). Tuy nhiên sự việc xảy ra đến nay đã hơn 1 năm, mức độ hậu quả và ảnh hưởng của hành vi không còn như trước, bản thân các đối tượng đã thành khẩn khai báo, kiểm điểm. Do đó, xét thấy chưa đến mức truy tố về hình sự, nhưng cần phải xử lý về mặt hành chính để tạo sự răn đe, giáo dục.


Ngày 1/12/2014, Tổng cục An ninh II đã có công văn đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông xử lý vi phạm đối với hai phóng viên Nguyễn Duy Cường (báo Đời sống & Pháp luật), Đỗ Quốc Hưng (báo Mốt và Cuộc sống) và biên tập viên Nguyễn Thảo Minh Châu.


Đối với các cá nhân: Trần Anh Kiệt, Trương Thị Kiều Diễm, Phạm Thanh Tâm, Thoòng Coọc Dinh, Nguyễn Thị Ngọc Hiếu có hành vi cung cấp thông tin không khách quan, chưa được kiểm chứng cho số phóng viên báo chí, Cục A83 đã xử phạt theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.


PV

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản