Tưởng niệm 500 năm ngày mất của danh họa Leonardo da Vinci

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, trong năm 2019, nhân dịp tưởng niệm 500 năm ngày mất của danh nhân Leonardo da Vinci (1519-2019), Italy sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa và truyền thông để vinh danh người họa sĩ tài hoa, đồng thời là một nhà khoa học này.

Ngày 13/3, phát biểu tại buổi giới thiệu về chương trình tưởng niệm "Leonardo 500" tại Nhà trưng bày Colona ở thủ đô Rome, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định Leonardo da Vinci là “một thiên tài bất tử; tài năng của ông tiếp tục làm kinh ngạc hậu thế trên nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, triết học, giải phẫu học” và “ông là niềm tự hào của người Italy”. 

Theo thông báo của Bộ Văn hóa Italy, sẽ có hơn 500 sự kiện văn hóa và hội thảo được tổ chức tại nhiều địa phương của Italy trong chương trình “Leonardo 500”. Các sự kiện được cho là sẽ phản ánh cả sự nghiệp rực rỡ của Leonardo da Vinci từ khi sinh ra đến lúc mất đi. Italy cũng sẽ phát hành tiền xu và những bộ tem kỷ niệm có liên quan đến sự nghiệp của danh họa Leonardo da Vinci trong dịp này. Đài truyền hình quốc gia Italy RAI và các hãng truyền thông lớn cũng sẽ phối hợp để dành thời lượng phát sóng các chương trình có liên quan.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người mến mộ quốc tế có thể theo dõi một cách đầy đủ và bao quát nhất toàn bộ các sự kiện trong chương trình "Leonardo 500", một ứng dụng thông minh mang tên “Leonardo 500” cũng đã được phát triển trên thiết bị di động, với nhiều thứ tiếng và đầy đủ các thông tin liên quan.

Leonardo da Vinci sinh ra ở Toscana (miền Trung Italy), tên khai sinh của ông là Leonardo di ser Piero da Vinci có nghĩa là "Leonardo, con của Ser Piero, đến từ Vinci". Trong lĩnh vực hội họa, ông là tác giả của những bức họa nổi tiếng thế giới như bức "Mona Lisa" hay "Bữa ăn tối cuối cùng".

Hơn thế nữa, ông là người có những ý tưởng vượt trước thời đại, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, ứng dụng năng lượng Mặt Trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Một vài thiết kế của ông đã được thực hiện và khả thi trong lúc ông còn sống. Thêm vào đó, ông có đóng góp rất lớn vào kiến thức và sự hiểu biết trong giải phẫu học, thiên văn học, xây dựng dân dụng, quang học và nghiên cứu về thủy lực.

Quang Thanh (TTXVN)
Truy tìm người bí ẩn chi 450 triệu USD mua kiệt tác 'Đấng cứu thế' của Leonardo da Vinci
Truy tìm người bí ẩn chi 450 triệu USD mua kiệt tác 'Đấng cứu thế' của Leonardo da Vinci

Một thông báo mới của bảo tàng Louvre Abu Dhabi đã cung cấp manh mối về người mua bí ẩn đã bỏ ra hơn 450 triệu USD cho kiệt tác "Salvator Mundi" (Đấng Cứu thế) của danh họa Leonardo da Vinci, khiến bức tranh này trở thành tác phẩm hội họa được đấu giá cao nhất lịch sử.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN