Tự hào Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp giữa Trường Sa

Trở về từ đảo Sơn Ca, nữ họa sĩ Nguyễn Thu Thủy vẫn chưa hết xúc động khi vinh dự được tham gia góp phần nhỏ bé vào công trình Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khuôn viên rộng 400m2 trên đảo Sơn Ca thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà.

Toàn cảnh Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Công trình được xây dựng để tưởng nhớ, tri ân Vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đã có công lớn trong việc ra quyết định sáng suốt giải phóng quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Sơn Ca được giải phóng ngày 25/4/1975.

Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Công viên.

Ý tưởng xây dựng Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp hình thành từ tháng 5/ 2014, khi hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ đến thăm đảo Sơn Ca và được thấy khuôn viên mang tên Đại tướng do các chiến sỹ trẻ đảo Sơn Ca dành 103 ngày công để thực hiện dưới sự chỉ đạo của Trung tá Đỗ Thế Tuyến, khi đó là chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca.

Hoạ sỹ Thu Thuỷ nghĩ đến việc cần tạc một bức tượng chân dung tôn vinh vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc tại khuôn viên của đảo Sơn Ca. Khi trình bày ý tưởng với Bộ Tư lệnh Hải quân, họa sỹ Thu Thuỷ nhanh chóng được ủng hộ và chấp thuận triển khai thực hiện. Bộ Tư lệnh Hải quân đã lập quy hoạch một khu đất mới rộng 400m2 để xây dựng công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Trung tâm công viên là bức tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp cao 1m76, ngang 1m76 được tạc từ đá Sa thạch nguyên khối do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện từ tháng 12/2015. Bức tượng đã thể hiện thành công thần thái uy nghi và quyết đoán của vị Tướng tài. Một bức tường hình vòng cung chạy thành hai cánh ôm phía sau bức tượng dài 24m cao 2,5m.

Bức tường với hơn 300 bức ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm nặng lửa do họa sỹ Nguyễn Thu Thuỷ trực tiếp thực hiện.

Trên hai cánh bức tường có trang trí hình sóng cuộn gắn gốm mosaic và phía trên gắn 300 bức ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm nặng lửa do họa sỹ Nguyễn Thu Thuỷ trực tiếp thực hiện từ tháng 12/2015.

Các bức ảnh được sắp xếp công phu theo trình tự lịch sử, thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam từ ngày 22/12/1944 tại chiến khu Trần Hưng Đạo khi ông thành lập đội Việt Nam tuyên truyền Gải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay, những chiến dịch, những trận đánh và những chiến thắng lẫy lừng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.


Bức tường cánh trái thể hiện các giai đoạn lịch sử của Hải quân Nhân dân Việt Nam từ ngày 7/5/1955 khi Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Cục Phòng thủ Bờ biển đến nay, trong đó có nhiều hình ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với các hoạt động và sự kiện chiến đấu của Hải quân Việt Nam.


Sau khi hoàn thành phần tạc tượng và in ảnh gốm lịch sử tại Hà Nội trong 3 tháng, Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã phối hợp với Lữ đoàn Công binh 131 xây dựng công trình công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong gần 2 tháng trên đảo Sơn Ca trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Với tình cảm trân trọng tự hào khi được thi công công trình tưởng niệm vị Đại tướng anh hùng dân tộc, toàn thể các chiến sỹ công binh lữ đoàn 131 và các nghệ sỹ công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tập trung sức lực thời gian và tâm huyết để hoàn thành công trình đúng tháng 5 – tháng kỷ niệm sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày truyền thống của Bộ Tư lệnh Hải quân và ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Quang Thắng
Khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Trường Sa
Khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Trường Sa

Sáng 15/5, tại đảo Sơn Ca, thuộc Quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quân đội (MB), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Lữ đoàn Công binh 131, Công ty Tân Hà Nội và toàn thể cán bộ, chiến sỹ đảo Sơn Ca đã tổ chức khánh thành Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN