Tro cốt đại văn hào "Trăm năm cô đơn" được đưa về quê hương

Ngày 11/8, Thị trưởng thành phố Cartagena, Colombia, Juan Carlos Gossain, thông báo được sự đồng ý của gia đình đại văn hào Gabriel Garcia Marquez, tro cốt của ông sẽ được đưa về đây vào ngày 12/12 tới.

Đại văn hào Gabriel Garcia Marquez. Ảnh: AFP


Thị trưởng Gossain cho biết tro cốt của tác giả tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” sẽ được đặt tại Tu viện trường Đại học Cartagena, bang Bolivar, miền Bắc Colombia. Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, nhấn mạnh mối quan hệ tình cảm của thành phố này với nhà văn Garcia Marquez cũng như thân nhân của ông, Thị trưởng Gossain khẳng định đây là niềm vinh dự với người dân thành phố này.

Sau khi Garcia Marquez trút hơi thở cuối cùng ngày 17/4/2014 tại nhà riêng ở thủ đô Mexico City, Mexico, hưởng thọ 87 tuổi, người thân của ông hoàn toàn không tiết lộ địa điểm đưa tro cốt của ông về an nghỉ. Tu viện trường Đại học Cartagena rất gần ngôi nhà nghỉ của Garcia Marquez tại thành phố này, nơi ông thường mời bạn bè thân thiết về chơi. Cũng tại thành phố này, nhà văn có tầm ảnh hưởng nhất của thế giới nói tiếng Tây Ban Nha trong thế kỷ XX đã sáng lập Quỹ Báo chí liên Mỹ (FNPI) nhằm khuyến khích các nhà báo trẻ hành nghề.

Garcia Marquez là đại diện tiêu biểu của nền văn học Mỹ Latinh. Tên tuổi của ông gắn liền với cuốn tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn”. Cuốn sách được phát hành lần đầu vào năm 1967 và đã được dịch ra 37 ngôn ngữ. Cũng chính cuốn tiểu thuyết này ông đã được trao giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1982. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã cho ra đời 23 tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau. Gắn liền với chủ nghĩa hiện thực huyền ảo, những tác phẩm tiếng Tây Ban Nha của Garcia Marquez được bán rộng rãi với số lượng chỉ đứng sau Kinh thánh. Ngoài là một nhà văn lớn, Garcia Marquez còn là được ca ngợi là một nhà báo tài năng. Ông là một trong những người đã đi tiên phong trong phong trào báo chí mới ở Mỹ Latinh.

TTXVN/Tin Tức

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản