Triển lãm ảnh lễ hội và văn hóa Việt Nam tại Pháp

Lễ khai mạc triển lãm ảnh mang tên “Lễ hội truyền thống Việt Nam” vừa diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức. Đây cũng là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp kỷ niệm lần thứ 122 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Dự lễ khai mạc triển lãm có Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO); bà Helène Luc, Nghị sĩ danh dự, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt; bà Thérèse Nguyễn Văn Ký, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp; ông Nguyễn Trung Nhật, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang ở thăm và làm việc tại Pháp, cùng nhiều bà con Việt kiều và những người bạn Pháp yêu mến Việt Nam.

Triển lãm đã trưng bày hơn 80 bức ảnh tiêu biểu của nhiều tác giả về các lễ hội văn hóa truyền thống Việt Nam như Lễ hội đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ), Chọi trâu (Lập Thạch, Vĩnh Phúc), Mỹ Sơn (Quảng Nam), Voi (Tây Nguyên), Làng Lệ Mật…, tiêu biểu cho các vùng miền khác nhau của đất nước và các hoạt động văn hóa dân gian diễn ra trong các lễ hội. Đây là những bức ảnh được lựa chọn từ rất nhiều tác phẩm tiêu biểu về lễ hội Việt Nam đã đoạt giải tại các cuộc thi trong và ngoài nước. Các bức ảnh được giới thiệu theo nhóm các dân tộc, các vùng miền văn hóa của đất nước, đưa người xem tới gần hơn với không gian văn hóa của các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại triển lãm, ông Nguyễn Trung Nhật cho biết qua những bức ảnh sống động và chân thực, triển lãm đưa công chúng Pháp, kiều bào Việt Nam ở Pháp và bạn bè quốc tế đến với lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Việt Nam giàu bản sắc. Hiện nay, hàng năm ở Việt Nam có khoảng 8.000 lễ hội diễn ra trên khắp các địa phương, với sự tái hiện các lễ nghi, tín ngưỡng, phong tục tập quán và hình thức sinh hoạt sinh động của các cộng đồng dân cư khác nhau. Đồng thời đây cũng là dịp giới thiệu thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam trong qua trình tiếp cận và hội nhập với nhiếp ảnh thế giới, góp phần đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước Việt-Pháp.

Theo ông Lê Hồng Chương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, triển lãm này còn góp phần làm sâu sắc hơn những hiểu biết về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam của bạn bè Pháp và quốc tế và góp phần tăng cường tuyên truyền và quảng bá du lịch văn hóa, đồng thời xúc tiến phát triển du lịch Việt Nam tại Pháp và châu Âu.

Sau triển lãm, toàn bộ số ảnh sẽ được tặng cho Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp để tiếp tục sử dụng trong công tác tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá hình ảnh của Việt Nam tại Pháp và châu Âu.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản