Sẽ không có 'mưa giải thưởng'

29 vở diễn của 19 đơn vị nghệ thuật sẽ tham gia “Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc - 2015”, diễn ra từ ngày 21/6-6/7/2015 tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Vở kịch “Bệnh sĩ” của Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ tham gia cuộc thi lần này.


Là một trong những hoạt động trọng tâm của Năm du lịch quốc gia - Thanh Hóa 2015, cho đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho “Cuộc thi nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc - 2015” đã được hoàn tất, sẵn sàng phục vụ các đơn vị nghệ thuật trên khắp mọi miền đất nước tham dự.

Theo BTC, trong thời gian 15 ngày, sẽ có 29 buổi biểu diễn dự thi của các đơn vị nghệ thuật, diễn ra trong buổi sáng và buổi chiều. Ngoài một số vở diễn mới dàn dựng như vở “Bỉ vỏ” của Nhà hát Kịch Hà Nội, “Lính Trận” của Đoàn kịch Quảng Ninh, “Gió từ những cánh đồng” của Trung tâm Nghệ thuật và tổ chức biểu diễn tỉnh Hải Dương, “Người sông Mã” của Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn Thanh Hóa là những vở kịch mới dàn dựng, thời gian công diễn chưa nhiều; còn lại trên 20 vở kịch khác của các đoàn nghệ thuật đến tham gia cuộc thi lần này đều là những vở đã được công diễn rộng rãi như vở “Công lý không gục ngã”, “Biến dạng” của Nhà hát Tuổi trẻ, “Bệnh sỹ” của Nhà hát Kịch Việt Nam…

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, năm nay, BTC không hạn chế về đề tài đối với tác phẩm dự thi. Với quy chế mở như vậy, nên thể loại, cũng như các đề tài tham gia dự thi, cũng rất phong phú và đa dạng. Từ đề tài lịch sử, đề tài chiến tranh cách mạng, đến những đề tài đương đại, dân gian… Thể loại kịch cũng có nhiều màu sắc, có kịch thị trường, có kịch bác học, có chính kịch, bi kịch, hài kịch… Sự đa dạng về đề tài và phong phú về thể loại tham dự cuộc thi đã chứng tỏ đây là bước chuyển mình đáng mừng của sân khấu kịch Việt Nam.

Theo đánh giá của BTC, chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm kịch tham dự cuộc thi sân khấu kịch nói chuyên nghiệp năm nay tốt hơn nhiều so với cuộc thi trước. Trải qua lần sơ duyệt, BTC đánh giá, tất cả các tác phẩm tham dự cuộc thi đều “sạch” cả về tư tưởng, nội dung lẫn hình thức thể hiện, hứa hẹn mang đến cho khán giả yêu sân khấu kịch một cuộc thi với nhiều màu sắc mới. Theo ông Nguyễn Đăng Chương, những chuyển biến này có được là do các đơn vị nghệ thuật đã đầu tư một cách nghiêm túc, đã cố gắng “đãi cát tìm vàng”, lựa chọn những sáng tạo tốt nhất để dàn dựng và tham gia cuộc thi. Các tác phẩm của các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa, dù chú trọng tiêu chí thị trường, nhưng cũng đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về nội dung, chất lượng nghệ thuật mà BTC cuộc thi đưa ra. Riêng đối với các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa, BTC sẽ hỗ trợ mỗi đơn vị 50 triệu đồng tiền chi phí dàn dựng tác phẩm.

Lực lượng tham gia hùng hậu nhất là các nghệ sỹ biểu diễn. Bình quân, mỗi đơn vị sẽ có khoảng 50 - 70 diễn viên tham gia. BTC đã yêu cầu các đơn vị bố trí cho các nghệ sỹ tham gia cuộc thi từ đầu đến cuối, để các nghệ sỹ có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Theo ông Nguyễn Đăng Chương, sau cuộc thi lần này, chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều gương mặt diễn viên mới có nhiều tài năng, triển vọng và có nhiều sáng tạo trong nghệ thuật biểu diễn.

Theo BTC, ngoài cơ cấu % giải thưởng như quy định, nếu trong quá trình diễn ra cuộc thi có những tác phẩm tốt, Ban giám khảo sẽ có báo cáo với BTC có hình thức khen thưởng riêng, ngược lại, nếu nhiều tác phẩm kém, thì Ban giám khảo cũng không nhất thiết phải trao đủ giải như cơ cấu. “Chúng tôi muốn trao những giải thưởng đúng với giá trị và chất lượng nghệ thuật của tác phẩm, chứ không muốn tạo ra những “cơn mưa giải thưởng” vì thành tích”, ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, “Cuộc thi nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc - 2015” là hoạt động văn hóa nghệ thuật quan trọng, nhằm phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015. Đồng thời, là cơ sở đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong 3 năm qua để định hướng phát triển cho những năm tiếp theo, đối với các đơn vị nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc. Cuộc thi cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sỹ sân khấu gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện những tìm tòi sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo nghệ thuật, phương pháp sáng tạo, tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện thực tế của mỗi đơn vị; tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo nghệ thuật…
Phương Hà
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản