Rộn ràng Lễ phát lương Đền Trần Thương - Hà Nam

Tối 4/3 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Ất Mùi), tại Đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, UBND huyện Lý Nhân đã tổ chức Lễ phát lương, cầu cho mùa màng bội thu, mưa thuận, gió hòa và tưởng niệm 715 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự.

Quang cảnh Lễ tế tại Đền Trần Thương năm 2013. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN

Tại Lễ tưởng niệm, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương đã tưởng nhớ thân thế và sự nghiệp của người Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, cũng như truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Lễ phát lương năm nay được tổ chức vào giờ Tý ngày 14 tháng Giêng tại đền Trần Thương, gồm 3 phần: Lễ rước lương thảo từ kho lương vào trong đền làm lễ, tiếp theo là lễ châm đuốc và dâng hương của các đại biểu và cuối cùng là phần rước lương thảo vào hậu cung làm mật lễ.

Năm 2015, Ban tổ chức phối hợp với nhà đền phát 150.000 túi lương tại 30 điểm. Du khách sẽ nhận được một túi lụa màu đỏ, ngoài ấn và thẻ, bên trong túi lương sẽ có 5 loại hạt gồm: Đỗ đỏ, đỗ xanh, ngô đỏ, đậu tương và nếp cái hoa vàng.

Lễ hội phát lương đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam; được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Lễ hội được tổ chức ngay tại ngôi đền chính là nơi Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn chọn làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ thứ XIII.

Năm 2015 là năm thứ 6 tỉnh Hà Nam tổ chức lễ phát lương Đền Trần Thương. Việc tổ chức Lễ hội phát lương đầu năm Đền Trần Thương đã góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta.


Thái An (TTXVN)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản