Phú Yên: Cần sớm thẩm định giá trị vật nghi là đồ cổ

Những ngày gần đây, thông tin ông Lê Văn Bay (khu phố Mỹ Lệ Đông, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) nhặt được “đồ cổ” có giá trị lớn khiến nhiều người tò mò tìm đến nhà để được "mục sở thị" món đồ cổ này.

Việc này không chỉ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sản xuất của gia đình mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự tại địa phương. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc thẩm định giá trị thực của đồ vật dựa trên cơ sở khoa học để gia đình yên tâm sinh hoạt sản xuất.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hữu An, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Phú Yên kiểm tra số đồ vật. 

Sau Tết Canh Tý, có thông tin một người đàn ông ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa nhặt được một số “đồ cổ”. Công an huyện Tây Hòa đã tìm hiểu và xác minh được người đang sở hữu số đồ vật này là ông Lê Văn Bay (khu phố Mỹ Lệ Đông, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên). Các đồ vật trên gồm: một vật giống hồ lô có nắp đậy, xung quanh chạm khắc 8 hình người; 02 vật hình dáng con cóc đang ngậm đồng tiền. Các đồ vật này màu đồng thau và có khắc 04 ký tự giống chữ Hán ở dưới đáy. Do có kiểu dáng, màu sắc đẹp nên ông Lê Văn Bay đã mang về cất giữ và thờ tại nhà. Vì những lời đồn đại về giá trị của đồ vật là rất lớn nên gia đình ông Bay lo lắng và mong muốn cơ quan chức năng thẩm định rõ.

Ông Lê Văn Bay cho biết: Trong quá trình đi làm trong rừng thì tôi nhặt được vật này. Nghĩ đây là “duyên” nên đem về thờ chứ không có ý định bán, mua gì cả. Tôi cũng không biết đó là đồ cổ hay là đồ bình thường. Chị Lê Thị Kim Thoa, con gái ông Bay bức xúc: Nhiều ngày nay gia đình nghe nhiều thông tin trái chiều, đi đâu người dân cũng hỏi về chuyện “đồ cổ”. Rất mong cơ quan chức năng thẩm định lại giá trị thực sự của đồ vật, có như vậy thì gia đình mới yên tâm.

Chú thích ảnh
Thông tin đồn số đồ vật này là đồ cổ và có giá trị hàng nghìn tỉ đồng. 

Sau khi tiếp nhận các thông tin liên quan đến việc người dân đang sở hữu đồ vật nghi là “cổ vật”, Bảo tàng tỉnh Phú Yên phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tây Hòa và chính quyền địa phương kiểm tra thực tế. Theo ông Nguyễn Hữu An, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Phú Yên: hiện chưa thể xác định được giá trị của đồ vật này, cơ quan chuyên môn đang tiếp tục làm việc sẽ sớm có ý kiến xác nhận. Nếu chưa đầy đủ chứng cứ khoa học chúng tôi sẽ đề nghị thêm các chuyên gia nghiên cứu, sau đó sẽ có văn bản gửi kết quả về gia đình và địa phương.

Thông tin liên quan đến giá trị cổ vật khi chưa được thẩm định khoa học đã gây nên tâm lý hoang mang, hiếu kỳ trong nhân dân. Các đối tượng xấu có thể lợi dụng điều này để gây ra những hoạt động gây mất an ninh trật tự. Hiện tại, Công an huyện Tây Hòa đã tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn và báo cáo cấp trên theo dõi, chỉ đạo xử lý.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Đà Nẵng phát hiện súng thần công bằng đồng từ thời nhà Nguyễn
Đà Nẵng phát hiện súng thần công bằng đồng từ thời nhà Nguyễn

Chiều 24/5, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết, Bảo tàng Đà Nẵng vừa tiếp nhận một khẩu súng thần công từ đơn vị đang thi công công trình kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam - quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN