'Phiên chợ Chiến khu xưa' đậm màu ký ức

Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), Ban Liên lạc những người kháng chiến tỉnh Gia Lai tổ chức "Phiên chợ Chiến khu xưa", tạo điều kiện cho các cựu chiến binh gặp gỡ, giao lưu. Đây cũng là dịp giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Chú thích ảnh
Các cực chiến binh tỉnh Gia Lai gặp gỡ tại Phiên chợ Chiến khu xưa. 

Phiên chợ Chiến khu xưa là ý tưởng độc đáo của Ban Liên lạc những người kháng chiến tỉnh Gia Lai, tái hiện một phần cuộc sống của thế hệ đi trước trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, là một cách để ôn lại quá khứ vô cùng độc đáo. Không những thế, đây còn là cách chuyển tải thông điệp cho thế hệ trẻ hiểu rõ hơn và biết trân trọng những giá trị của nền độc lập dân tộc ngày hôm nay.

Thực đơn "Phiên chợ Chiến khu xưa" có khoảng 65 món ăn quen thuộc thời chiến được phục dựng như: Măng rừng, ngô nướng, bí đỏ, cá suối, cơm nắm, canh rau tàu bay, lá nhút… Tại mỗi quầy hàng, các món ẩm thực giản dị được bày bán trên các kệ gỗ đơn sơ, mộc mạc đậm chất thời chiến.

Ông Quỳnh Hội, Ban tổ chức Phiên chợ Chiến khu xưa chia sẻ ông rất tâm huyết với việc tổ chức phiên chợ này. Ông đã liên hệ với những người làm du lịch tại các địa phương để tìm kiếm nguyên liệu đúng chất bản địa để chế biến thành các món ăn thời xưa cũ. Đầu bếp là những cựu chiến binh có kỹ năng chế biến để cho ra những món ăn đậm đà như thời kháng chiến. Ngoài ra, ông Quỳnh Hội cũng thực hiện sưu tầm những vật dụng sinh hoạt thời chiến, trưng bày tại phiên chợ để tạo không gian gần gũi, thân quen nhất cho những người đã từng tham gia chiến đấu. Lớp trẻ cũng có dịp tận mắt thấy những đồ dùng thời kháng chiến gian khó.

Phiên chợ diễn ra từ ngày 27/4-1/5/2019 tại Quán Nhà Tôi, xã Trà Đa, thành phố Pleiku (Gia Lai).

Chú thích ảnh
 Các quầy hàng ẩm thực khơi gợi lại nhiều kỷ niệm trong lòng các cựu chiến binh. 

Cũng trong ngày 27/4, Ban Liên lạc những người kháng chiến tỉnh phối hợp với Báo Gia Lai tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về “Một thời kháng chiến ở Gia Lai”.  Ban tổ chứ đã trao 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 4 giải phụ cho các tác phẩm xuất sắc nhất.

Ông Đoàn Minh Phụng, Trưởng ban Liên lạc những người kháng chiến tỉnh Gia Lai, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, chia sẻ: Những năm qua, Ban Liên lạc những người kháng chiến tỉnh chú trọng tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ như: Biên soạn, phát hành sách viết về một thời kháng chiến trên địa bàn tỉnh. Trong tương lai, Ban Liên lạc sẽ nghiên cứu tổ chức các cuộc thi tìm hiểu truyền thống cách mạng để hướng thế hệ trẻ về với cội nguồn, tiếp bước cha ông xây dựng đất nước phồn vinh, giàu mạnh.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản