Phát hiện thêm một hang động đẹp tại Xuất Hóa - Bắc Kạn

Như TTXVN đã đưa tin, một hang động đẹp đã được phát hiện thuộc địa bàn xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn (Bắc Kạn) vào cuối tháng 8/2011, khi lực lượng thi công nổ mìn phá đá làm Quốc lộ 3B, tại km 4+800, đoạn qua đèo Áng Toòng. Do không được bảo vệ, người dân đã vào hang đập phá nhũ đá, phần lớn những nhũ đá đẹp, ở tầng thấp bị đập phá hết.

Mới đây, một số người dân tìm cách đi sâu vào trong hang động này và đã phát hiện thêm một hang nữa. Trên thực tế, đây là một quần thể hang động, bởi hang mới phát hiện nằm sâu trong lòng hang mới tìm thấy ở độ sâu 20 mét.

Ông Nguyễn Duy Nghĩa, Phó Trưởng phòng di tích và di sản thuộc Bảo tàng Bắc Kạn cho biết: So với hang động được phát hiện ngày 27/8/2011, hang mới này rộng hơn, dài hơn, do nằm ở độ sâu, gần như toàn bộ các nhũ đá vẫn còn nguyên vẹn. Hang phát hiện trước dài 120m, rộng rãi, thông thoáng được tạo nên bởi 3 động, hang mới phát hiện dài đến 350m, có 5 động, toàn hang chủ yếu là loại đá xít xanh, thỉnh thoảng có lẫn đất và các mạch đá trắng.

Trong lòng hang, khoảng 100 m đầu, nhũ đá ít, nhưng càng đi sâu vào trong càng xuất hiện nhiều loại nhũ đá với nhiều hình dạng khác nhau, đặc biệt ở đây có nhiều các loại nhũ đá trắng, trong suốt, theo dạng thạch nhũ, rèm nhũ, có nhiều loại nhũ tràn giống như nhựa trắng đang chảy. Hang này còn có các loại dây nhũ, chỉ to bằng ngón tay, nhiều sợi dài từ 1 đến 2 m. Những sợi nhũ này màu trắng rất đẹp nhưng rất dễ bị gãy, nếu không được bảo vệ. Đáy của hang này, nhìn từ trên xuống có nhiều chỗ giống như những đồng tiền cũ, long lanh dưới làn nước mỏng, trong vắt, không một chút đất, bùn.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc, đánh giá giá trị của hang để có hướng phát triển du lịch vì hai hang này nằm gần khu du lịch sinh thái Thác Bạc, cách thị xã Bắc Kạn hơn 10 km, đường đi lại thuận tiện, môi trường, cảnh quan xung quanh sạch đẹp, thích hợp cho việc thư giãn, nghỉ ngơi…

Tuy nhiên, để giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên của hang động này, chính quyền địa phương cần có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, tránh tình trạng người dân hiếu kỳ vào hang đập nhũ, bảo tồn giá trị sinh cảnh cũng như vật thể trong hang.

Nguyễn Trình (TTXVN)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản