Phát động hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội

Ngày 28/8, Thành phố Hà Nội phát động cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật phục vụ công tác trưng bày Bảo tàng Hà Nội nhân kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Ngay trong ngày đầu phát động, Bảo tàng Hà Nội đã tiếp nhận 145 tài liệu, hiện vật của 41 cá nhân, tập thể hiến tặng. 

Các tài liệu, hiện vật tập trung vào giai đoạn từ năm 1945 trở lại đây, trong đó chủ yếu là các tài liệu, hiện vật liên quan đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và thời kỳ bao cấp. Đó là bộ điếu cày, lược làm từ xác máy bay của ông Đinh Văn Lộc, số nhà 18, ngõ 79 phố Đội Cấn, quận Ba Đình; la bàn quân giải phóng của ông Cao Đắc Chiêu, ngách 25/12 Tập thể cơ khí Hà Nội, quận Thanh Xuân; bộ ango, bi đông, đèn dầu bằng sắt, lá thư bộ đội tiền tuyến gửi gia đình, đuôi đạn, mâm gỗ của ông Phạm Văn Điệp, thôn An Nhân, xã Hoàng Đồng, huyện Duy Xuyên, tỉnh Hà Nam; bộ tem số máy bay Mỹ bị bắn rơi trong kháng chiến chống Mỹ, nhãn diêm Thống Nhất thời kỳ bao cấp, ảnh cuộc thi Bé khỏe, bé đẹp năm 1955 do Ủy ban hành chính thành phố Hà Nội tổ chức của vợ chồng ông Dương Văn Bằng và bà Nguyễn Thị Bích Liên, số nhà 37 Cầu Giấy, Hà Nội…

Khách tham quan Bảo tàng Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Vợ chồng ông Dương Văn Bằng và bà Nguyễn Thị Bích Liên, số nhà 37 Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Khi biết cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội, chúng tôi sẵn sàng ủng hộ. Những hiện vật này đối với chúng tôi là quý giá, song để ở nhà chỉ có người trong gia đình được ngắm nhìn, còn khi đưa ra Bảo tàng sẽ có nhiều người được xem. Một mặt, tại Bảo tàng có điều kiện bảo quản hiện vật tốt hơn”. Được biết, gia đình ông Dương Văn Bằng đã từng hiến tặng nhiều hiện vật cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.


Để tri ân đối với những cá nhân, tập thể hiến tặng tài liệu, hiện vật; thành phố cũng trao giấy chứng nhận của UBND thành phố Hà Nội cho các cá nhân, tập thể ngay trong lễ phát động. Các tài liệu, hiện vật sau khi được hiến tặng sẽ được trưng bày vào chủ đề phản ánh giai đoạn lịch sử Thủ đô từ năm 1945 đến nay. 

Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội: Cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội kêu gọi sự hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố, cũng như cả nước và kiều bào nước ngoài đối với việc giữ gìn và phát huy giá trị những di sản văn hóa dân tộc nói chung, của Thủ đô Hà Nội nói riêng, góp sức xây dựng nội dung trưng bày của Bảo tàng Hà Nội.


Đinh Thị Thuận

loading...
loading...
Tin khác
  • “Trường Sa ơi!”

    “Trường Sa ơi!”

    13:55 ngày 28/08/2014

    Ca khúc giống như một tiếng gọi đầy tha thiết: “Trường Sa ơi!”, được nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi phổ nhạc từ lời thơ của tác giả Phan Hữu Tuấn – người hiện đang công tác trong lực lượng vũ trang và được nữ ca sĩ trẻ Trần Hồng Nhung thể hiện rất thành công.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản