Nhạc trưởng Khắc Uyên: Nguyện làm cầu nối

Trong không gian ấm cúng của tòa nhà cổ kính Burgh House ở khu Hampstead, London, những âm thanh trong trẻo của tiếng dương cầm hòa tấu cùng tiếng violin réo rắt và cello trầm lắng đưa người nghe đến với các tác phẩm kinh điển của Rachmaninoff, Schumann và Piazzolla.

Điều ấn tượng là các nghệ sĩ trình diễn các tác phẩm âm nhạc này mới chỉ có ít ngày để làm quen và tập dượt với nhau trước buổi biểu diễn song tiếng đàn của họ đã hòa quyện vô cùng ăn ý khiến khán giả vỗ tay không ngớt. Họ là nghệ sĩ piano Phạm Quỳnh Trang đến từ Hà Nội và biểu diễn chung với các nghệ sĩ violin và cello gốc Việt đang sống tại Anh và nghệ sĩ Anh.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại London, nhạc trưởng, nghệ sĩ violin Khắc Uyên cho biết xuất phát từ lần về nước biểu diễn năm 2013 cùng nhóm Ngũ tấu Sông Hồng nổi tiếng của Hà Nội, anh đã nảy ra ý tưởng thúc đẩy trao đổi văn hóa, giao lưu âm nhạc giữa các nghệ sĩ Việt Nam với nghệ sĩ châu Âu, tạo điều kiện cho nghệ sĩ hai bên gặp gỡ và biểu diễn cùng nhau tại Việt Nam và tại châu Âu. Cuộc biểu diễn kể trên tại London do Dàn nhạc Verdandi Camerata tổ chức với sự tham gia của  nghệ sĩ piano Phạm Quỳnh Trang, một thành viên của nhóm ngũ tấu Sông Hồng, chính là thử nghiệm thành công của ý tưởng này.

Nhạc trưởng, nghệ sĩ violin Khắc Uyên cùng các nghệ sĩ Việt Nam và Anh.


Nhạc trưởng Khắc Uyên là nghệ sĩ gốc Việt hiện sống và làm việc tại Anh. Anh từng là nghệ sĩ solo violin tại châu Âu sau khi được đào tạo tại Nhạc Viện Quốc gia Na Uy và trường Guildhall. Năm 2005, sự nghiệp của anh chuyển sang lĩnh vực chỉ huy dàn nhạc, sau khi hoàn thành chương trình Cao học chỉ huy dưới sự dẫn dắt của thầy Colin Metters tại Nhạc viện Hoàng gia Anh.

Quan tâm nhiều đến âm nhạc đương đại, năm 2011 Khắc Uyên đã thành lập Dàn nhạc Verdandi Camerata để tạo cơ hội phát triển cho các nghệ sĩ trẻ mới bắt đầu sự nghiệp và các sinh viên nhạc tài năng cũng như quảng bá cho các nhà soạn nhạc đương đại từ khắp nơi trên thế giới. Verdandi Camerata được trao giải Concordia sau lần biểu diễn đầu tiên thành công tại thủ đô London. Bên cạnh đó, Khắc Uyên cũng chỉ huy dàn nhạc Southwark Sinfonia chuyên diễn các chuơng trình mang tính giáo dục và chỉ huy nhiều dàn nhạc trẻ như Thames Youth Sinfonia và dàn nhạc không chuyên như East London Late Starter Symphony Orchestra và Suffolk Sinfonia. Bận rộn với công việc chỉ huy nhiều dàn nhạc, anh vẫn dành thời gian biểu diễn violin và dạy nhạc thính phòng.

Sống xa quê hương đã lâu nhưng vẫn luôn quan tâm và theo dõi sát tình hình âm nhạc trong nước, Nhạc trưởng Khắc Uyên đánh giá nền âm nhạc cổ điển trong thập kỷ qua đã phát triển mạnh mẽ tại Hà Nội và chiếm được vị trí quan trọng trong tâm thức người dân thủ đô nhờ sự hoạt động tích cực của anh em trong ngành. Anh cũng vui mừng cho biết ý tưởng trao đổi, kết nối hoạt động biểu diễn âm nhạc giữa nghệ sĩ trong và ngoài nước của anh đã được Hội Nhạc Sĩ Việt Nam nhiệt tình ủng hộ và Hội đã chính thức mời Dàn nhạc Verdandi Camerata về dự Liên hoan Âm nhạc Mới Á-Âu tại Hà Nội vào tháng 10 năm nay. Theo kế hoạch, các thành viên của Verdandi Camerata sẽ hợp sức với Ngũ tấu Sông Hồng và những nghệ sĩ Việt Nam khác đóng góp hai chương trình nằm trong khuôn khổ của liên hoan này và một chương trình sau đó. Hiện Khắc Uyên đang đôn đáo chuẩn bị cho kế hoạch đưa các nhạc công của Verdandi Camerata tới Việt Nam biểu diễn tại Liên hoan và anh tin tưởng rằng chương trình trao đổi âm nhạc, kết nối nghệ sĩ sẽ được duy trì hàng năm.


Đỗ Sinh


loading...
loading...
Tin khác
  • Phật giáo đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững

    Phật giáo đóng vai trò quan trọng trong phát triển bền vững

    12:44 ngày 09/05/2014

    Với chủ đề "Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc", các đại biểu tập trung nêu bật sự quan tâm của cộng đồng Phật giáo tới các vấn đề thời sự toàn cầu; nêu đề nghị với lãnh đạo các quốc gia đẩy mạnh chống lại nghèo đói, bệnh tật...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản