Nhà văn Leïla Slimani đoạt giải văn học Goncourt 2016

Ngày 3/11, cuốn tiểu thuyết "Chanson douce" (Bản nhạc dịu êm) của nhà văn, nhà báo người Pháp gốc Maroc, Leïla Slimani đã vinh dự được nhận giải Goncourt 2016 - giải thưởng văn học cao quý nhất của Pháp.

Nữ nhà văn trả lời phỏng vấn sau khi giành giải thưởng cao quý. Ảnh: Reuters

"Bản nhạc dịu êm" là cuốn tiểu thuyết thứ hai của nhà văn Slimani, 35 tuổi. Ngay ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, tác phẩm của Slimani đã được sự bình chọn của 6 trên tổng số 10 thành viên Ban giám khảo Goncourt.


Cuốn tiểu thuyết khắc họa câu chuyện về hai chị em ruột bị bà vú dịu hiền và tận tụy Louise sát hại. Đọc tác phẩm giống như một tiểu thuyết trinh thám này, độc giả đôi lúc gần như ngạt thở vì những tình tiết éo le.


Goncourt là giải thưởng văn học thường niên của Pháp được sáng lập theo di chúc của Edmond de Goncourt vào năm 1896, nhằm vinh danh các tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất trong năm. Mặc dù tiền thưởng của giải chỉ là 10 euro (11,06 USD), nhưng sự nổi tiếng mà Goncourt đem lại cho cuốn sách sẽ là một phần thưởng lớn thay thế.


Trong 113 năm qua, đã có 6 giải thưởng Goncourt gây được tiếng vang lớn nhất gồm "A l’ombre des jeunes filles en fleurs" (Dưới bóng những cô gái tuổi hoa) của nhà văn Marcel Proust được trao năm 1919; "La Condition humaine" (Thân Phận Con Người) của tác giả André Malraux được trao năm 1933; 


"Le Rivage des Syrtes" năm 1951 của nhà văn Julien Gracq; tác phẩm "Les Mandarins" (Những kẻ trí thức) năm 1954 của tác giả Simone de Beauvoir; tiểu thuyết "Rue des Boutiques-Obscures" (Phố những cửa hiệu u tối) của nhà văn Patrick Modiano; và cuốn tiểu thuyết “Boussole” (La bàn) của tác giả Mathias Enard nhận giải năm 2015.

TTXVN/Tin Tức
Người khổng lồ của tiểu thuyết hiện đại Mỹ
Người khổng lồ của tiểu thuyết hiện đại Mỹ

Saul Bellow là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất của văn học hiện đại Mỹ thế kỷ XX. Tác phẩm của ông khiến người đọc chìm sâu trong những suy nghĩ đầy ắp trí tuệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN