Nét mới Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn 2015

Lễ chính của Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn 2015 đã diễn ra sáng 7/4 (tức ngày 19/2 âm lịch) tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) với sự tham dự của lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thành phố Đà Nẵng, hàng vạn chư tôn, tăng, ni, phật tử, đạo hữu cùng người dân, du khách.


Quang cảnh lễ hội. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN


Sau phần nghi lễ giới thiệu về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Lễ vía đức Phật Quán Thế Âm là những nghi lễ Phật giáo truyền thống và phần cầu nguyện của đạo hữu cho Quốc thái dân an, tại lễ hội còn diễn nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao sôi động như kéo co, đua thuyền...

Hàng vạn chư tôn, tăng, ni, phật tử, đạo hữu cùng người dân, du khách về tham dự. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN


Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960, nhân lễ khánh thành tượng Bồ tát Quán Thế Âm tại động Hoa Nghiêm trên núi Thủy Sơn, phía tây Ngũ Hành Sơn. Sau đó, vì nhiều lý do, lễ hội không được tổ chức trong một thời gian khá dài. Đến ngày Lễ vía đức Phật bà Quán Thế Âm năm 1991 (nhằm ngày 19/2 năm Tân Mùi), Lễ hội Quán Thế Âm được khôi phục trở lại với nhiều hoạt động đậm nét văn hóa dân tộc. Từ đó hàng năm qua mỗi lần tổ chức, Lễ hội lại có một tầm vóc quy mô hơn, thu hút đông đảo khách hành hương, du khách trong và ngoài nước tham dự. Năm 2000 đánh dấu một mốc quan trọng khi Lễ hội Quán Thế Âm được Tổng cục Du lịch Việt Nam xếp vào một trong 15 lễ hội trên toàn quốc và đưa vào chương trình quảng bá văn hóa du lịch với mục tiêu “Việt Nam - Điểm đến thiên niên kỷ mới”.

Thưởng thức nghi thức múa đặc sắc của lễ hội. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN


Lễ hội Quán Thế Âm là lời cầu nguyện quốc thái dân an, mưa hòa gió thuận; là dịp để mọi người, mọi giới chan hòa trong không khí hội hè, soi mình vào bản sắc văn hóa dân tộc để ngày một sống đẹp hơn, qua đó du khách trong nước và quốc tế trải nghiệm và tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo của dân tộc. Đây cũng là lễ hội văn hóa tâm linh, nét đẹp trong đời sống tinh thần của người dân thành phố Đà Nẵng cũng như người dân Ngũ Hành Sơn.

Lễ hội Quán Thế Âm là lời cầu nguyện quốc thái dân an, mưa hòa gió thuận. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVNNét mới tại Lễ hội năm nay là việc Đà Nẵng chọn năm 2015 là Năm văn hóa, văn minh đô thị nên Ban tổ chức đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân không đốt giấy vàng mã gây ảnh hưởng môi trường, không tổ chức mua chim phóng sinh làm ảnh hưởng đế môi trường sinh thái và không đúng với tinh thần đạo Phật... Những việc làm thiết thực này đã tạo nên một không khí lễ hội trang nghiêm và đúng với ý nghĩa vốn có của Lễ vía đức Phật Quán Thế Âm.


Văn Sơn (TTXVN)
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản