Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh đại vương

Ngày 8/4 (tức ngày 18 tháng 3 âm lịch), Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh đại vương (hay còn gọi là Cao Sơn Thánh), một trong số những vị thần được người dân thờ phụng theo tín ngưỡng dân gian tại đền Trần, một trong những tứ trấn của kinh đô Hoa Lư xưa, nay thuộc khu du lịch tâm linh Tràng An - Bái Đính (tỉnh Ninh Bình), đã khai mạc.

vPhó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Bùi Văn Nam, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, trụ trì chùa Bái Đính đã tiến hành nghi lễ thỉnh chuông, đánh trống khai hội và cùng các đại biểu ký lên bức thông điệp "Xây dựng quần thể danh thắng Tràng An trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới".

Lễ hội được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ đức Thánh Quý Minh đại vương và phu nhân, người đã có công trong sự nghiệp gìn giữ nước nhà của dân tộc; cảm tạ ân đức của Ngài đã phù trợ, giúp người dân mưa thuận, gió hòa, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Theo truyền thuyết dân gian, Ngài là một trong ba anh em, ba vị tướng đã được phong Thánh gồm đức Thánh Tản Viên, đức Thánh Cao Sơn, đức Thánh Quý Minh, có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương (tức Hùng Vương thứ 18).

Ngài là một "thượng đẳng thần", được các triều vua ban chiếu sắc phong, được nhân dân tôn là Thành hoàng làng ở nhiều nơi, nổi tiếng là vị thần linh ứng khi dân gian cầu đảo. Riêng tại tỉnh Ninh Bình có 66 đền thờ đức Thánh Quý Minh đại vương như ở đình làng Sinh Dược (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn), núi Cánh Diều (thành phố Ninh Bình), núi Thiện Dưỡng, đền Kê Thượng (xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư)...

Vũ Minh - Văn Đạt

loading...
loading...
Tin khác
  • Bắt 3 đối tượng vận chuyển 30 bánh hêrôin

    23:13 ngày 08/04/2012

    Theo thông tin từ Công an huyện Mộc Châu, vào 11 giờ 15 phút trưa 6/4 tại km 136 - quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, lực lượng chức năng gồm Cục 47 Bộ Công an, PC 47 Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Công an huyện Mộc Châu...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản