Lần đầu Việt Nam triển lãm Ảnh ý tưởng

Triển lãm Ảnh ý tưởng 2012 đã chính thức khai mạc chiều 20/8 tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức một cuộc thi và triển lãm ảnh ý tưởng ở nước ta nhằm tạo ra một sân chơi mới trong sáng tạo nhiếp ảnh.


Trao giải cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Đức - TTXVN.Đồng thời góp phần làm phong phú, đa dạng trong ngôn ngữ nhiếp ảnh, khuyến khích các nghệ sỹ tìm tòi, sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị nội dung và nghệ thuật đề phù hợp với xu thế phát triển các phong cách nghệ thuật nhiếp ảnh thế giới.

Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành cho biết: Sau 5 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 1504 tác phẩm ảnh của 322 tác giả từ 51 tỉnh, thành phố gửi tới tham dự.

Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 88 tác phẩm để triển lãm, trong đó có 11 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng. Trong số này có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Giải Nhất được trao cho tác phẩm "Cứu lấy màu xanh" của tác giả Nguyễn Đức Trí (Thừa Thiên Huế). Tác giả này còn giành được một giải Nhì với tác phẩm "Ngày bình yên"...

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, bức ảnh đoạt giải Nhất đã mang tới một thông điệp về môi trường sống xanh, sạch, đẹp mà con người hướng tới trước tình cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Bức ảnh đã hội tụ đầy đủ những tiêu chí mà Hội đồng nghệ thuật đề ra về cả mặt tạo hình lẫn ngôn ngữ nhiếp ảnh.

Ban tổ chức trưng bày 88 tác phẩm ảnh ý tưởng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 20/8 đến hết ngày 27/8 để công chúng yêu nghệ thuật có cơ hội thưởng thức các tác phẩm độc đáo, mới lạ, mang tính triết lý và gửi gắm nhiều thông điệp xã hội được các nghệ sỹ nhiếp ảnh tạo ra bằng nhiều thủ pháp, kỹ thuật hiện đại.

Ảnh ý tưởng thời gian gần đây đang là một khuynh hướng sáng tác được các nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam quan tâm, tiếp cận và bước đầu có những thể nghiệm, thành công nhất định.

Theo Họa sỹ Thành Chương, cuộc thi, triển lãm ảnh ý tưởng lần đầu tiên này đã góp phần mở ra một trang mới cho người nghệ sỹ nhiếp ảnh được tự do sáng tạo hoàn toàn để đạt được ý tưởng như mong muốn.

Đồng thời, hình thức này cũng góp phần thay đổi quan điểm, suy nghĩ về sáng tạo trong nhiếp ảnh từ trước tới nay ở Việt Nam là tuyệt đối coi trọng ảnh nghệ thuật truyền thống, không chấp nhận sự can thiệp của kỹ thuật máy tính vào tác phẩm.

Triển lãm ảnh ý tưởng chắc chắn sẽ còn gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn, ý kiến trái chiều từ phía những người làm nghề song đây là việc làm cần thiết để khuyến khích sự sáng tạo, ý tưởng mới mẻ của người nghệ sỹ nhiếp ảnh...


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản