Hé lộ về nền văn minh Chimu thời Peru cổ đại

Các nhà khảo cổ ở Peru đã phát hiện các bộ hài cốt của những người được cho là thuộc tầng lớp giàu có của nền văn minh Chimu, một xã hội tiền Inca phát triển mạnh mẽ trong nhiều thế kỷ ở vùng đồng bằng khô cằn nằm giữa Thái Bình Dương và dãy núi Andes.

Chú thích ảnh
Đồ trang sức như dây chuyền, hoa tai và vòng tay được chôn cùng. Ảnh: Reuters

Trưởng nhóm khảo cổ học, bà Sinthya Cueva, cho biết 11 bộ hài cốt, ước tính khoảng 800 năm tuổi, được tìm thấy chôn cùng với nhiều đồ trang sức như dây chuyền, hoa tai và vòng tay. Bà nhận định: “Đây có thể là hài cốt của những người thuộc tầng lớp cai trị ở nền văn minh Chimu”. Theo chuyên gia này, các bộ hài cốt không còn nguyên vẹn, được phát hiện ở khu vực dường như không phải nghĩa địa và có dấu hiệu bị bạo hành dẫn đến tử vong.  

Hiện chưa rõ loại vật liệu được sử dụng để chế tác trang sức chôn cùng các bộ hài cốt nói trên. Đồ trang sức thời Chimu được tìm thấy trong các cuộc khai quật trước đây thường được làm bằng đồng hoặc vàng.

Cuộc khảo cổ mới nhất này được tiến hành vào tháng 4 vừa qua tại thành phố Chan Chan, nơi từng là kinh đô của Vương quốc Chimu trong lịch sử Peru cổ đại, nằm gần thành phố Trujillo của Peru ngày nay. Mục đích khảo cổ nhằm khôi phục các bức tường bao quanh một quần thể cung điện. Cố đô Chan Chan được biết đến với các công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng từ gạch bùn. Đây là một trong những thành phố gạch bùn lớn nhất trên thế giới.

Nền văn minh Chimu phát triển mạnh mẽ dọc theo vùng đồng bằng ven biển phía Bắc Peru, từ khoảng năm 800 đến 1400 sau Công nguyên. Người Chimu nổi tiếng với kỹ thuật trang trí công phu trên gốm sứ, đồ kim loại và dệt may, cùng với phương thức canh tác nông nghiệp trên ruộng bậc thang cho năng suất cao và mạng lưới giao thương phồn thịnh dọc theo bờ biển Thái Bình Dương. Họ bị người Inca chinh phục vào cuối những năm 1400, vài thập kỷ trước khi người Tây Ban Nha chinh phục người Inca vào năm 1532.

Phan An (TTXVN)
Trypillia - Nền văn minh nguyên thủy bí ẩn của Ukraine
Trypillia - Nền văn minh nguyên thủy bí ẩn của Ukraine

Từng là một nền văn minh biến mất một cách bí ẩn, người Trypillia ít quan tâm đến tiến bộ kỹ thuật mà thiên về nhận thức tâm linh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN