Gắn kết tam giác di sản để phát triển du lịch

Từ năm 2006 đến nay, 3 tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam), Luang Prabang (Lào) và Udon Thani (Thái Lan) đã hợp tác triển khai Dự án Tam giác di sản thế giới với mục tiêu cùng nhau thúc đẩy và tiếp thị điểm đến du lịch, đồng thời tăng cường hợp tác khu vực công - tư, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và truyền thông giữa các địa phương.

Tại tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra hội nghị “Hợp tác phát triển du lịch gắn kết di sản thế giới giữa 3 tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) - Luang Prabang (Lào) và Udon Thani (Thái Lan) giai đoạn 2016 - 2017". Đây là lần thứ 3, các tỉnh này tổ chức hội nghị ký kết hợp tác phát triển du lịch nhằm hướng tới sự phát triển du lịch bền vững, nâng tầm vị thế về điểm đến du lịch trong khu vực.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa 3 tỉnh đã góp phần tạo lập mạng lưới du lịch hấp dẫn trong tam giác di sản.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, sự xích lại gần nhau của 3 tỉnh vùng di sản là vì tình đoàn kết hữu nghị, vì sự phát triển bền vững và vì sự phồn vinh trong khu vực.

Năm 2016, 3 tỉnh sẽ tập trung hợp tác ở các lĩnh vực như: Chia sẻ mô hình tốt về phát triển du lịch có trách nhiệm, bền vững, xây dựng các chương trình tham quan du lịch trọn gói chung nhằm gia tăng luồng khách trong tam giác di sản Vịnh Hạ Long - Luang Prabang - Ban Chiang; hỗ trợ lẫn nhau trong giáo dục và đào tạo du lịch nhằm phát triển du lịch có chất lượng; hỗ trợ và khuyến khích sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp và các phân khúc du lịch khác vào các hội chợ, triển lãm, lễ hội du lịch, tham gia các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, các chương trình Famtrip và kết nối tour, tuyến du lịch, đầu tư giữa các điểm đến của 3 tỉnh Luang Prabang - Udon Thani - Quảng Ninh; xúc tiến quảng bá chung và các chương trình tham quan trọn gói liên kết các điểm đến du lịch; hợp tác giữa các bên tham gia và ngành du lịch, đặc biệt là cơ quan du lịch và các công ty lữ hành, khách sạn và khu nghỉ mát...

Trước mắt, các tỉnh sẽ khuyến khích các doanh nghiệp cùng nghiên cứu hình thành tuyến du lịch di sản kết nối giữa 3 tỉnh. Tỉnh Udon Thani sớm nghiên cứu thiết kế logo tam giác di sản Luang Prabang - Vịnh Hạ Long - Ban Chiang phục vụ cho công tác tiếp thị và quảng bá chung 3 điểm. Kết nối hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch 3 tỉnh để khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch trong việc xây dựng và hình thành tuyến du lịch di sản. Bên cạnh đó, các cơ quan truyền thông 3 tỉnh như Đài Truyền hình Quảng Ninh, Đài Truyền hình tỉnh Luang Prabang, Đài Truyền hình tỉnh Udon Thani sẽ tăng cường kết nối, tuyên truyền thông tin quảng bá du lịch của các địa phương.

Trên thực tế, tiềm năng du lịch của 3 tỉnh là rất lớn, các sản phẩm du lịch của mỗi địa phương hết sức độc đáo. Sự hợp tác chặt chẽ giữa 3 tỉnh đã góp phần tạo lập mạng lưới du lịch hấp dẫn trong tam giác di sản Ban Chiang - Luang Prabang - Vịnh Hạ Long.

“Mục đích của sự hợp tác phát triển du lịch là thảo luận và rà soát việc thực hiện kế hoạch hành động đã ký kết của 3 tỉnh nhằm tạo thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương”, ông Khăm Măn Chăn Tha Lăng Sỷ, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang nhấn mạnh.

Ông Suchai Butsara, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani khẳng định, sự kiện ký kết hợp tác phát triển du lịch của 3 tỉnh Quảng Ninh, Luang Prabang và Udon Thani là kết quả của sự gắn bó khăng khít giữa nhân dân 3 địa phương di sản, với mong muốn chung tay thúc đẩy du lịch vùng Tam giác Di sản thế giới bằng quan điểm thực tiễn, góp phần đưa tiềm năng của 3 vùng di sản vươn đến tầm quốc tế.

Thực hiện chương trình hợp tác phát triển du lịch, từ năm 2014 - 2015, đại diện 3 tỉnh Quảng Ninh, Udon Thani, Luang Prabang đã cử đoàn đại biểu của mỗi tỉnh tham gia các buổi hội đàm cấp cao, các bên đã đánh giá cao nỗ lực hợp tác, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp du lịch các địa phương cùng nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác và thiết kế tuyến du lịch trong “tam giác di sản”.

Năm 2015 khách du lịch đến tham quan tại 3 tỉnh đều tăng, cụ thể: Tỉnh Quảng Ninh đón trên 7,7 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 2,6 triệu lượt. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh Quảng Ninh đã đón gần 6 triệu lượt khách, trong đó có trên 1,9 triệu lượt khách quốc tế. Tỉnh Luang Prabang đón trên 600.000 lượt khách, trong đó khoảng 400.000 lượt khách quốc tế. Tỉnh Udon Thani đón trên 3,2 triệu lượt khách, trong đó trên 140.000 lượt khách quốc tế. Kết quả này có được chính là do các địa phương đã quan tâm, chú trọng công tác tiếp thị quảng bá, hợp tác quốc tế và sự liên kết hợp tác du lịch trong tam giác di sản, góp phần quảng bá thương hiệu du lịch vùng và thu hút du khách đến từ các khu vực.
Văn Đức
Thiếu gắn kết, đầu tư dàn trải
Thiếu gắn kết, đầu tư dàn trải

Do có những đặc trưng riêng về điều kiện tự nhiên và những giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa nên vùng Tây Nguyên có những sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn du khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN