Dương và Lý - Khẳng định mình bằng cái riêng

Gần đây dưới cái tên “Dương và Lý”, họ đã cùng kể những câu chuyện âm nhạc trong một số đêm diễn khó quên với khán giả. “Hậu” giải Cống hiến, phóng viên đã phỏng vấn hai nhân vật khẳng định mình bằng những nét rất riêng, rất lạ.

Từ Tùng Dương miệt mài hết mình…

Tùng Dương và Lê Cát Trọng Lý trong một tiết mục biểu diễn.

Sau khi đoạt được Giải Ca sĩ của năm và Album của năm tại Giải Âm nhạc Cống hiến, cả tháng nay ca sĩ Tùng Dương đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và công chúng yêu nhạc. Tùng Dương cho biết anh đã dành nhiều tâm huyết và công sức cho album “Li ti": “Dương đã làm album “Li ti” rất hết mình. Tùng Dương đã đi - về miệt mài ba, bốn lần giữa Việt Nam và Đức, nỗ lực về mọi mặt nên tự biết mình xứng đáng được sự vinh danh. Album đó có được sự phối hợp giữa nhạc điện tử và nhạc giao hưởng. Đặc biệt, có hai bài “Giăng tơ” và “Con cò” đã phối giữa nhạc điện tử và nhạc dân gian Việt Nam. Dương rất tâm đắc với album này”. Tùng Dương cũng đã rất cố gắng và thành công trong live show “Yêu”. Anh nói: “Trong album “Li ti” là những khám phá mới hết mình của Dương. Còn live show “Yêu” làm cùng chị Thanh Lam lại hướng về số đông khán giả, bằng cách làm mới các tác phẩm ngỡ rằng đã cũ. Thế nên ở “Yêu” Dương tự thấy mình đã dung hòa được chất sáng tạo riêng và cũng "chiều" khán giả”.

Dương bộc lộ quan điểm: “Bây giờ các ca sĩ ra album rất nhiều, đó là số lượng, Dương muốn chia sẻ cùng các bạn là hãy làm album theo chất lượng. Không nên tự hào một năm ra được mấy chiếc mà hãy nghĩ chất lượng nó thế nào”. Không nên chỉ cố gắng làm live show vì đó dù sao cũng là bề nổi. Hãy có những album để lại mãi. Và cứ miệt mài vì nghệ thuật và đừng xa công chúng thì thế nào cũng được đáp trả xứng đáng.

Cái khó là mỗi nghệ sĩ làm sao phải vượt lên chính mình. Với Tùng Dương: “Không phải là vượt lên người khác mà cố gắng đừng lặp lại mình mới là một áp lực khủng khiếp”.

Tùng Dương cho biết anh đang cùng Thanh Lam làm DVD "Yêu" với việc chọn lọc từ bản ghi lại ở live show của hai chị em ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Vì nhiều khán giả chưa xem chương trình này. Khi được hỏi rằng không chỉ "Yêu" trong live show với chị Thanh Lam, Tùng Dương hẳn cũng đang yêu ở ngoài đời. Tùng Dương vui vẻ bộc lộ: “Cảm xúc để hát, để sáng tạo cần có tình yêu đồng hành và thêm lửa đam mê. Song đó lại là chuyện riêng. Nếu theo đuổi và dành hết tâm sức cho âm nhạc như hiện tại thì phải 40 tuổi Dương mới lấy vợ. Tuy nhiên, người ta bảo chuyện hôn nhân là số phận, cũng không khẳng định trước được”.

… đến Lê Cát Trọng Lý viết nhạc và đàn hát

Lê Cát Trọng Lý tâm sự về việc nhận Giải Nhạc sĩ của năm: “Giải thưởng là nguồn động viên và cũng là sự công nhận đối với công việc của mình. Ai được vinh dự nhận giải thưởng này cũng sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và cảm thấy rất quý giá”.

Điều mà người yêu nhạc ấn tượng nhất ở Lý là âm nhạc của Lý giống như những câu chuyện kể, rất trữ tình, dễ thương mà vẫn sâu lắng. Vậy nên cô có vẻ già trước tuổi qua các ca khúc của mình. Lý bộc bạch: “Em không cố ý để mọi người thấy mình già. Em chỉ có quá nhiều thắc mắc thôi, và đôi khi có lẽ những thắc mắc đó thông thường những người ở độ tuổi của mình ít quan tâm”. Là một nhạc sĩ lại là nghệ sĩ biểu diễn tác phẩm của mình, Lý trình bày ca khúc của mình thì đương nhiên là rất "đúng ý”. Phóng viên hỏi cô hãy hình dung ra người khác trình bày sáng tác của cô theo một phong cách khác thì Lý nói: “Không dễ để chuẩn bị một thái độ đúng đắn vì mỗi hoàn cảnh bài hát được "trình bày khác" thì cũng cũng rất... khác nhau. Nó phụ thuộc vào kinh nghiệm, lẫn sự nhìn nhận đúng đắn của Lý theo thời gian. Riêng bản thân mình, Lý nghĩ công việc của một người viết nhạc là viết thôi. Còn nếu người ca sĩ có thể hiện khác với cái mình mong muốn, mình cũng nên mở lòng đón nhận nó như một cách sáng tạo khác. Như việc có rất nhiều người thể hiện nhạc Phạm Duy, Trịnh Công Sơn bằng vô vàn cách khác nhau”.

Khán giả đã quá quen cái cách Lý luôn xuất hiện theo phong cách một mình ôm đàn hát cứ như bạn đang từ chối cái gọi là "êkíp," cứ như thể "làm tất ăn cả"... nhưng thật ra cô nhạc sĩ- ca sĩ kiêm nhạc công này lại khẳng định vai trò của cộng sự hết sức quan trọng trong thành công của một ca sĩ. Lê Cát Trọng Lý bảo: “Khả năng về đàn của Lý rất có giới hạn nên Lý vẫn đang chơi với nhóm là những bạn trẻ chơi nhạc cùng nhau”.

Nhiều người đều thấy ca từ trong sáng tác của Lý như thơ, quả có vậy khi Lý đọc cho phóng viên một “trích đoạn” ca từ của cô: "Nơi xa nắng xanh ngời ngời/ Ai đó đang chơi bời/ Ai đấy đang tơi bời/ Thường thôi!...Nơi đây ít vui hơn buồn/ Ta khát chung câu cười/ Son phấn thay cho lời đìu hiu"... (trong bài "Trời ơi!"). Tâm sự về tình yêu, cô nói: “Tình yêu là duyên nợ. Có khi phải gần người không thích, và phải xa người yêu mến. Nhưng tình yêu là món quà đặc biệt nhất mà con người có được. Lý luôn biết ơn tình yêu”.

Thiên Anh

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản