Đổi mới tư duy về sử học

GS Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định: Vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh cụ thể của đất nước và thế giới, đòi hỏi giới sử học phải đổi mới tư duy trong nghiên cứu và giảng dạy lịch sử.

Lịch sử Việt Nam nên được nhận thức là lịch sử của các cộng đồng cư dân, các tộc người, các vương quốc đã từng tồn tại trên lãnh thổ Việt Nam hiện nay, bao gồm cả lịch sử dòng văn hóa Sa Huỳnh với nước Chămpa và dòng văn hóa Óc Eo với nước Phù Nam.

Một loạt các giai đoạn lịch sử, sự kiện lịch sử và nhân vật lịch sử đã được nhận thức lại một cách khách quan, trung thực hơn, một số nhân vật được khôi phục công lao, cống hiến của mình với nhiều hội thảo như "Chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX", "Đánh giá thực trạng việc dạy và học môn lịch sử trong trường phổ thông - Nguyên nhân và giải pháp".


Các hội thảo về văn hóa Óc Eo, quá trình phát triển vùng đất Nam bộ, từ đó các nhà sử học xác lập quan điểm coi lịch sử vùng đất Nam bộ không chỉ bắt đầu khi người Việt vào khai phá từ thế kỷ XVII mà phải ngược lên thời tiền sử khi con người xuất hiện trên vùng đất phương Nam.

Nội dung lịch sử cũng được giới sử học nhấn mạnh tính toàn diện của nó, không chỉ là lịch sử chống ngoại xâm, lịch sử đấu tranh cách mạng, lịch sử chính trị, mà còn bao gồm tất cả các mặt của đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng...

Hội khoa học lịch sử cũng đang xây dựng Quỹ Phát triển Sử học để khuyến khích việc học tập lịch sử của thế hệ học sinh, sinh viên và khen thưởng các công trình sử học có giá trị tương xứng với những đóng góp của giới sử học.

Hoàng Minh Nguyệt

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhập cuộc hào hứng?

    15:23 ngày 24/01/2011

    Chỉ còn khoảng chục ngày nữa, Tết Nguyên đán sẽ đến. Đây cũng là thời điểm các CLB lại đang bước vào giai đoạn hoàn tất chuẩn bị cho V - League 2011 sẽ khởi tranh vào chiều chủ nhật, ngày 22/1 tới.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản