Cộng đồng mạng, hãy bình tĩnh sống

Cần xây dựng văn hóa khi sử dụng facebook. Đó là ý kiến của rất nhiều người trong xã hội.

Một trong những tác hại của Facebook được các nhà tâm lý học đưa ra là khiến người dùng có khao khát tăng mong muốn gây chú ý và dẫn tới việc xao lãng những mục tiêu cá nhân. Cụ thể, để tăng sự chú ý của mọi người, người dùng facebook thường đăng tải những status mơ hồ nhầm câu like và view; lao vào những sự ganh đua, sự cạnh tranh không ngừng nghỉ để tìm like và notification. Bên cạnh đó, do quá chú tâm vào mạng xã hội, người dùng sẽ dễ quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống. Thay vì chú tâm tìm kiếm công việc trong tương lai bằng cách học hỏi những kĩ năng cần thiết, các bạn trẻ lại chỉ chăm chú để trở thành “anh hùng bàn phím” và nổi tiếng trên mạng.


Vì vậy, cần xây dựng văn hóa khi sử dụng facebook. Đó là ý kiến của rất nhiều người trong xã hội.


Nhà báo Lê Ngọc Yến:


Năm 2004, tôi được ra Trường Sa. Hồi đó oai lắm, vì khi ấy phương tiện ra Trường Sa đâu có nhiều và hiện đại như bây giờ, máy ảnh thì chụp phim, sóng điện thoại không có nốt. Vốn dĩ từ hồi mẫu giáo đã toàn giật giải nhất “bé khỏe, bé đẹp”, làm gì có chuyện đi công tác say xe, say tàu. Đôi khi cũng thấy muốn say ói để có vẻ nữ tính mà có được đâu. Trèo lên tàu HQ996, hơn hớn, chả say sóng tẹo nào, rồi lại được các anh lính khen: “Em khỏe nhỉ”. Các anh kể chuyện ở báo X, có một anh đi Trường Sa, say sóng đến nỗi nôn ra mật xanh mật vàng, giun chui cả lên mũi, vật vờ suốt cả hành trình, ăn còn chả ăn được, nói gì đến tác nghiệp. Mình lại ước, sao không bị say sóng một lần để biết được cảm giác kinh khủng ấy nó thế nào nhỉ?


Vậy nên, không ở vào hoàn cảnh của người khác, làm sao hiểu được vì sao có người lại xách valy bỏ về khi tàu còn chưa xuất bến. Đừng chửi người khác như một cái máy chửi tự động. Ném đá tập thể hình như đang là mốt, một thứ trào lưu độc ác”


Họa sĩ Đỗ Hương:

Bộ phận rất đông người Việt không biết mình ác, khi giương cao lời nói về lý tưởng, ý chí, tâm hồn và quan điểm, văn hóa… thông qua một sự việc, một biểu hiện hình thức nào đó, gắn vào khung quan điểm, lý tưởng, trình độ và tình cảm của người khác. Khao khát tự do, ủng hộ việc nghĩa, việc thiện mà không có lòng bao dung, hiểu biết, chia sẻ, biết mình biết ta…thì chả khác một đội quân vô học, không có trí thức mà ra trận, không biết phân tích “chiến trường”, nhắm mắt bắn kiểu không ta chết thì địch chết, miễn là có tinh thần…bắn.


Hiểu bản thân mình để đóng góp được nhiều nhất, tốt nhất vào một dự án, một chiến lược, một công việc hay một cuộc kháng chiến mới là người có tâm và có lòng với những điều mà mình theo đuổi cống hiến và phục vụ được hiệu quả.


Đừng phê phán kiểu “nhìn thấy hay nghe thấy thế”. Bao nhiêu oan sai vì miệng lưỡi người đời hùa nhau "hội đồng" có làm bạn phấn chấn, đắc chí khi người đó bị vùi dập vì oan nghiệt?


Đừng áp đặt, đánh giá người ta xấu tốt rồi nâng quan điểm cá nhân lên thành tầm xã hội. Ai cũng có những nhu cầu về con người như nhau, nhưng hoàn cảnh và sức khỏe khác nhau. Đừng khinh bỉ người yếu hơn mình vì chính họ có thể làm những việc tốt cho xã hội hơn mình, chứ không chỉ ngồi bình xét và phê phán. Hãy sống tử tế, cho chính tâm hồn và tư tưởng của mình tự do, tôn trọng cá nhân mỗi đời sống khác mình…. trước khi đòi ai đó cho mình tự do, và sự tử tế.


Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu, doanh nhân Văn hóa Vũ Minh Châu:


Mặc dù mới tham gia nhưng tôi thấy rõ facebook là con dao hai lưỡi. Nếu chúng ta thả nổi thông tin và quản lý hình ảnh không tốt đồng thời quá u mê đắm chìm trong đó quên thời gian và không cân đối với những công việc khác thì facebook có thể kéo chìm chúng ta xuống. Tuy nhiên, facebook cũng có những mặt rất tốt, đó là tính tương tác với cộng đồng cao, là nơi lan tỏa thông tin nhanh chóng, kết nối bạn bè, giao lưu văn hóa, chia sẻ kinh nghiệm, hòa nhập cộng đồng.

Nếu biết cách sử dụng facebook còn là môi trường giúp cho xã hội văn minh hơn và sẻ chia kiến thức, thông tin, kinh nghiệm, là môi trường tốt để học hỏi. Người thông minh biết biến facebook thành công cụ kiếm tiền và nâng tầm hình ảnh cá nhân. Người khôn ngoan biết dùng facebook để học hỏi những tinh hoa văn hóa của nhân loại. Người có tâm thì dùng facebook để lan tỏa những giá trị có ích cho xã hội, cho cộng đồng. Vì thế, tôi không cấm nhân viên sử dụng facebook, nhưng định hướng để mọi người biết dùng facebook một cách hữu ích và thông minh. Qua tìm hiểu tôi được biết đa phần người dùng facebook hiện nay đang sử dụng nó một cách cảm tính, khi vui thì hồ hởi chia sẻ, khi buồn cũng bực tức tung hê mà quên mất rằng từng lời mình nói ra có ảnh hưởng khá nhiều đến những người xung quanh. Chưa kể hình ảnh đưa lên facebook cũng không được quan tâm chau chuốt nên vô tình bị những kẻ xấu lợi dụng cho mục đích đen tối, thậm chí bị xuyên tạc, gây hiểu lầm, kém thẩm mỹ, làm xấu hình ảnh bản thân vì thế cái hại nhiều hơn cái lợi.


Để tránh cho bản thân và nhân viên gặp phải những rắc rối mà mặt trái của facebook đem lại tôi có định hướng rõ ràng: Tất cả nhân viên Bảo Tín Minh Châu không sử dụng facebook phục vụ mục đích riêng trong giờ làm việc; Hình ảnh đưa lên facebook không được nhố nhăng, phản cảm; Không dùng facebook làm công cụ đả kích, nói xấu, bôi nhọ đồng nghiệp; Không dùng facebook vào mục đích có hại cho xã hội. Ngoài ra facebook của nhân viên Bảo Tín Minh Châu phải mang định hướng văn hóa riêng của công ty như: Thường xuyên có trách nhiệm chia sẻ những kinh nghiệm tốt trong công việc và cuộc sống, chia sẻ những danh ngôn, châm ngôn, những giá trị văn hóa tốt đẹp mà giúp ích được cho cộng đồng xã hội. Chia sẻ những bí quyết chăm sóc sức khỏe, bí quyết kiếm những đồng tiền sạch và cách sống lành mạnh đồng thời giúp nhau vượt khó làm giàu chính đáng. Biểu dương những tấm gương người tốt việc tốt, những tấm lòng hiếu thảo để mọi người cùng hưởng ứng, học tập và phấn đấu...

PV

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản