Phản hồi loạt bài 'Để lễ hội ngày càng đẹp hơn'

Cần nâng cao ý thức người dân

Là “nạn nhân” của các hiện tượng “chặt chém”, xô đẩy, tranh cướp tại các lễ hội, nhiều người dân đã bày tỏ sự bức xúc về ý thức tham gia lễ hội của nhiều người, cũng như đưa ra những góp ý để bộ mặt của lễ hội ngày càng thêm đẹp.

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội: Mọi việc phải bắt đầu từ ý thức người dân


Tôi thường đi các lễ hội lớn đầu năm và năm nào đi về cũng thấy sợ vì càng ngày các lễ hội càng đông hơn, hơn nữa gần đây lại xuất hiện nhiều hiện tượng xấu trà trộn vào các hoạt động lễ hội, nên đi mà cứ nơm nớp lo sợ.

Tất nhiên, mỗi kỳ lễ hội là dịp để khách hành hương ở các nơi về trẩy hội và lễ bái nên rất đông người, nhưng theo tôi mỗi người đến chốn tôn nghiêm phải biết cư xử đúng mực, phải có tâm, có đạo đức mới mong được thần thánh phù hộ.

Để các lễ hội thêm đẹp và vui theo đúng nghĩa của lễ hội thì quan trọng nhất vẫn là ý thức của người tham gia lễ hội. Vì ý thức của người dân chưa cao nên các cơ quan quản lý cũng cần phải có những quy định cụ thể về trang phục, cách ứng xử khi đến nơi tôn nghiêm, chùa chiền.

Đặc biệt trong khâu tổ chức lễ hội cũng cần phải có những quy định, hướng dẫn người dân khi hành lễ để tránh tình trạng mạnh ai nấy lao lên, dẫn đến các hiện tượng giẫm đạp lên nhau, giành giật, tranh cướp lộc… như thời gian qua.

Anh Đỗ Quốc Toản, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội: Lễ hội nên tổ chức tiết kiệm


Nhìn chung các lễ hội năm nay được tổ chức khá quy củ. Tôi đã tham gia các lễ hội như: Lễ hội chùa Hương, chùa Bái Đính, một số lễ hội ở Hà Nội... thấy tuy người dân tham gia rất đông, nhưng hầu hết đều rất thành tâm và nghiêm chỉnh. Công tác an ninh ở nhiều lễ hội cũng được đảm bảo tốt hơn mọi năm.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn nhiều “hạt sạn” như: Chen lấn, xô đẩy, móc túi, đặc biệt là tệ nạn cờ bạc núp bóng trò chơi vẫn diễn ra trong các lễ hội truyền thống. Tôi thấy tình trạng các thanh niên trẻ tụ tập đánh nhau trong lễ hội cũng là một nét rất xấu cần phải loại bỏ và có hình thức xử phạt nghiêm của chính quyền để răn đe.

Theo tôi, khi chính quyền đã nắm khâu quản lý tổ chức lễ hội thì cần thiết phải tăng cường lực lượng an ninh hơn nữa, không để các tệ nạn ngang nhiên xâm lấn vào không gian lễ hội làm xấu lễ hội và ảnh hưởng đến những nơi linh thiêng.

Các lễ hội cũng nên tổ chức ngắn gọn trong khuôn khổ gìn giữ truyền thống và tiết kiệm là đơn giản và dễ quản lý nhất. Nhiều lễ hội hiện nay đang tổ chức quá to, quá hoành tráng lại không làm tốt khâu quản lý dẫn đến lộn xộn, vừa gây tốn kém cho nhà nước, lại mệt mỏi cho người dân tham gia các lễ hội.


Tạ Nguyên

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản