67 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2022

Ngày 4/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2022 cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Chú thích ảnh
Trao giải A cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Theo báo cáo tại lễ trao giải, năm 2022, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhận được 9 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 9 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 396 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả từ 61/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tham dự giải thưởng. 

Theo đề nghị của Liên hiệp, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương thành lập Hội đồng giám khảo chuyên ngành và chủ trì việc xét giải năm 2022 của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam thuộc chuyên ngành mình phụ trách.

Hội đồng giám khảo đã trao 9 giải thưởng cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc thuộc 9 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và 58 giải cho các tác giả là Hội viên các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố.

Chú thích ảnh
Trao giải B cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Cụ thể, Hội đồng giám khảo đã trao 9 giải thưởng (trị giá 20 triệu đồng/tác phẩm) cho 9 tác phẩm xuất sắc của các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương được trao cho các tác giả, tác phẩm gồm: Tập thơ "Mây trôi phía làng" của tác giả Lê Đình Tiến (Hội Nhà văn Việt Nam); Bộ ảnh "Khám phá quần thể hang động núi lửa Krông Nô" của tác giả Ngô Minh Phương (Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam); Công trình "Nhà Bình Dương" – nhà ở nông thôn mới của Kiến trúc sư Phan Lâm Nhật Nam và Kiến trúc sư Trần Cẩm Linh (Hội Kiến trúc sư Việt Nam); "Bách khoa thư làng Việt cổ truyền" của tác giả Bùi Xuân Đính (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam); ca khúc "Ơi con sông mặt trời" của tác giả Nguyễn Đình Nghĩ (Hội Nhạc sỹ Việt Nam); Bức tranh tròn Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên do ông Nguyễn Văn Mạc và nhóm tác giả thực hiện (Hội Mỹ thuật Việt Nam); Vở múa "Chừ đự xá pu" - Con đường tìm muối của biên đạo – Nghệ sỹ Ưu tú Phạm Thanh Tùng, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lai Châu biểu diễn (Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam); Vở diễn "Đất liền và biển cả" của tác giả Nguyễn Đăng Chương, Đoàn Cải lương Hải Phòng biểu diễn (Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam); bộ phim tài liệu "Hai bàn tay" của đạo diễn Đặng Thị Linh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Hội Điện ảnh Việt Nam).

Với 396 tác phẩm của 61 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố tham dự giải, Hội đồng giám khảo đã chấm chọn và trao giải thưởng cho 58 tác phẩm xuất sắc. Trong đó, 5 giải A (trị giá 12 triệu/giải) được trao cho các tác giả, tác phẩm gồm: Bộ ảnh "Cầu Thủ Thiêm – Điểm nhấn mới" của tác giả Lê Quang Thiện (Đà Nẵng); Tác phẩm tranh "Tin nhắn" của tác giả Nguyễn Thành Phương (Đà Nẵng); Tập truyện ngắn "Cõi yêu" của tác giả Trần Vân Anh (Phong Nguyên) (Lạng Sơn); Tập tiểu luận "Đọc một bài thơ" của tác giả Lê Hồ Quang, (Nghệ An); tập thơ "Mây âm tính" của tác giả Võ Văn Luyến (Quảng Trị).

Chú thích ảnh
Trao giải C cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Hội đồng nghệ thuật còn trao 10 giải B, 19 giải C, 22 giải Khuyến khích và 2 giải dành cho Tác giả Trẻ.

Đánh giá về Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2022, Phó giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết: Giải thưởng Văn học nghệ thuật hàng năm ngày càng được mở rộng về quy mô, tập hợp được sự tham gia của đông đảo văn nghệ sỹ trên cả nước, ngày càng có sự lựa chọn, hội tụ cao nhất, chính xác về chất lượng.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân, Hội đồng giải thưởng của các Hội Văn học nghệ thuật đã có sự sàng lọc, thẩm định nghiêm túc tác phẩm ngay từ cơ sở, nên chất lượng tác phẩm dự xét giải của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã ngày càng được nâng cao, vừa thể hiện chất lượng vừa mang tính chất của Liên hiệp: tập hợp, đoàn kết văn nghệ sỹ, phát hiện bồi dưỡng tài năng trẻ, đội ngũ kế cận lao động sáng tạo văn học nghệ thuật trong cả nước.

Chú thích ảnh
Trao giải cho các tác phẩm xuất sắc của các Hội Văn học Nghệ thuật chuyên ngành Trung ương. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Về chất lượng giải thưởng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Hồng Quân cho rằng, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và các hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi về dự giải những tác phẩm xuất sắc nhất của Hội mình. Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2022 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm, những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chỉ đề cập đến.

"Các tác phẩm văn học nghệ thuật của tác tác giả đã thể hiện sự tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo. Ban Tổ chức Giải thưởng mong muốn năm 2023 sẽ nhận được đầy đủ tác phẩm tham dự của cả 10 Hội chuyên ngành Trung ương và 63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố trong cả nước", ông Đỗ Hồng Quân nói.

Phương Lan (TTXVN)
Trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Thông lần thứ VI - 2022
Trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Thông lần thứ VI - 2022

Chiều 27/12, UBND tỉnh Long An tổ chức trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Thông lần thứ VI - 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN