12 tháng Giêng, lại tìm về Hội Lim (Bắc Ninh) nghe Quan họ

Sáng 22/2/2024 (12 tháng Giêng), Hội Lim (Bắc Ninh) đã chính thức khai mạc.

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 12-13 tháng Giêng, người dân lại nô nức tìm về xứ Kinh Bắc xưa (Bắc Ninh) để trảy hội Lim, để đắm chìm trong những làn điệu quan họ trữ tình.

Hội Lim là hội của những làng xã cổ nằm quanh núi Lim và đôi bờ sông Tiêu Tương (huyện Tiên Du), được tổ chức thường niên, nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Những làn điệu quan họ, những nét đẹp văn hoá luôn khơi dậy tình yêu và lòng tự hào của người con quê hương Kinh Bắc. 

Thông qua lễ hội, người dân cũng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn những danh nhân văn hoá, lịch sử và những Anh hùng dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước; đồng thời lan tỏa, quảng bá rộng rãi làn điệu quan họ, vẻ đẹp của Bắc Ninh đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

Chú thích ảnh
Những liền anh, liền chị thể hiện câu hát giao duyên tại các lán hát trong khuôn khổ hội Lim.
Chú thích ảnh
Không chỉ người lớn, mà các em nhỏ của vùng đất Kinh Bắc cũng được truyền tình yêu với làn điệu quan họ.
Chú thích ảnh
Nét đẹp từ tục mời trầu của người quan họ.
Chú thích ảnh
Du khách từ nhiều nơi tìm về du xuân tại hội Lim quan họ.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các lán thư pháp thu hút nhiều người tới xem và xin chữ.
Chú thích ảnh
Năm nay, hội Lim có thêm điểm mới, là những không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP.
Chú thích ảnh
Hội Lim 2024 đón lượng lớn du khách từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước về tham quan, trải nghiệm.

Ngoài phần lễ, phần hội của hội Lim 2024  được tổ chức sôi nổi, nhộn nhịp với nhiều hoạt động văn hóa  như: Hát giao duyên, hát đối đáp quan họ, các trò chơi dân gian tổ tôm điếm, hội thơ, đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, múa rồng, múa lân, thi cờ người, bóng chuyền hơi… 

Hội Lim sẽ diễn ra đến hết ngày 22/2 (tức 13 tháng Giêng), tại ba xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, các xã Nội Duệ và Liên Bão, huyện Tiên Du.

Phương Mai/Báo Tin tức
Lớp học ‘giữ lửa’ quan họ Bắc Ninh
Lớp học ‘giữ lửa’ quan họ Bắc Ninh

Gần 10 năm nay, mỗi tối thứ 7 hàng tuần, một góc đình làng Đại Thượng, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh lại vang vọng những tiếng hát trong trẻo, hồn nhiên của các bạn nhỏ. Dù trời nắng hay trời mưa, dù chỉ có 1 hay 2 bạn nhỏ đến học, bà Đào Thị Thúy (55 tuổi) vẫn duy trì lớp học quan họ miễn phí, qua đó lan tỏa tình yêu quan họ cho thế hệ trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN