Phát huy những giá trị của dân ca quan họ trong đời sống

Ngày 7/3 tại chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, đã diễn ra Liên hoan Dân ca quan họ huyện Việt Yên năm 2023.

Chú thích ảnh
Tiết mục hát quan họ tại buổi lễ. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Hoạt động này nhằm tôn vinh, phát huy những giá trị của dân ca quan họ trong đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Đây cũng là dịp động viên, khuyến khích các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ Bắc Giang học và biểu diễn quan họ, để bảo tồn, phát triển một loại hình nghệ thuật truyền thống.

Tham dự liên hoan năm nay có 45 câu lạc bộ với khoảng 1.000 liền anh, liền chị đến từ 17 xã, thị trấn của huyện. Mỗi đội tham gia từ 2 - 4 tiết mục, gồm đơn ca, song ca và tốp ca.

Dưới hình thức sân khấu hóa, các liền anh, liền chị đã đem đến cho khán giả những tiết mục quan họ đặc sắc, hấp dẫn, được đầu tư công phu. Ngoài các tiết mục đơn ca, tốp ca, ca đối đáp giữa nam và nữ, ca có nhạc đệm đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nhiều câu lạc bộ còn mang đến những tiết mục quan họ cổ, hát không nhạc đệm.

Liên hoan diễn ra đến ngày 9/3. Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức sẽ trao các giải A, B, C cho các đội xuất sắc. Dịp này, Ban tổ chức đã tôn vinh các nghệ nhân quan họ và trao cờ lưu niệm cho 45 câu lạc bộ tham gia liên hoan.

Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nằm bên bờ Bắc sông Cầu, nơi có 18 làng quan họ cổ; 22 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú. Từ khi dân ca quan họ Bắc Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, huyện Việt Yên nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung đã có nhiều chương trình bảo tồn quan họ, như: nghiên cứu, sưu tầm các làn điệu quan họ cổ; mở lớp truyền dạy, hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ quan họ; hỗ trợ thiết bị âm thanh, ánh sáng và xây dựng nhà văn hóa làm nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ... Phong trào hát quan họ đã phát triển rộng khắp tại hầu hết các thôn, làng trong toàn huyện, Đến nay, toàn huyện có 50 câu lạc bộ và 120 làng quan họ thực hành, trong đó có những câu lạc bộ tiêu biểu như: Câu lạc bộ làng Mai Vũ, Nội Ninh, Sen Hồ, Giá Sơn, Hữu nghi, Tam Tầng, Quang Biểu, Núi Hiểu, Trung Đồng…

Đồng Thúy (TTXVN)
Bắc Giang: Khai hội chùa Bổ Đà và Liên hoan dân ca Quan họ năm 2023
Bắc Giang: Khai hội chùa Bổ Đà và Liên hoan dân ca Quan họ năm 2023

Ngày 6/3/2023, tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà và Liên hoan dân ca Quan họ huyện Việt Yên năm 2023. Lễ hội diễn ra từ ngày 6-9/3/2023 (tức ngày 15 - 18/2 Âm lịch). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN