Vụ cô giáo quỳ xin lỗi: Công đoàn Giáo dục Việt Nam yêu cầu bảo vệ nhân phẩm nhà giáo

Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có văn bản gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, Công đoàn giáo dục tỉnh Long An và Liên đoàn Lao động huyện Bến Lức về việc bảo vệ nhân phẩm nhà giáo Trường Tiểu học Bình Chánh.

Trường tiểu học Bình Chánh, huyện Bến Lức, Long An. Ảnh: dantri.com.vn

Theo văn bản này, trong những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức, Trường Tiểu học Bình Chánh cho thấy, tại Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xảy ra vụ việc cô giáo bị phụ huynh học sinh ép phải quỳ xin lỗi tại trường.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam thấy rằng, cho dù bất cứ nguyên nhân nào, nhưng hành động phụ huynh bắt giáo giáo viên quỳ gối xin lỗi là hành động xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của nhà giáo, trái với đạo lý “tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta, gây bức xúc trong đội ngũ nhà giáo toàn ngành, ảnh hưởng xấu trong xã hội và tác động không tốt tới việc giáo dục đạo đức của học sinh trong nhà trường.

Để bảo vệ nhà giáo và đảm bảo an ninh trật tự trong các trường học trên địa bàn, với trách nhiệm của Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục tỉnh Long An, Liên đoàn Lao động huyện Bến Lức phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương làm rõ vụ việc và có giải pháp kịp thời để xử lý cá nhân đã có hành vi vi phạm nhân phẩm nhà giáo theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông lên án những hành vi trên.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Liên đoàn Lao động huyện Bến Lức có hình thức phê bình, kiểm điểm Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức đã không có biện pháp phù hợp để bảo vệ danh dự, nhân phẩm nhà giáo và an ninh trật tự trong trường học, làm ảnh hưởng đến hình ảnh nhà giáo. Đồng thời, kiến nghị với cơ quan chức năng xử lý các cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Công đoàn Giáo dục tỉnh Long An phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bến Lức, Ban Giám hiệu, Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Bình Chánh làm rõ vụ việc, trách nhiệm của Ban Giám hiệu, tổ chức công đoàn nhà trường, đồng thời nghiêm túc xử lý các tập thể và cá nhân có liên quan theo thẩm quyền; có biện pháp động viên, hỗ trợ, ổn định tâm lý để cô giáo có thể giảng dạy, công tác bình thường. 

 Ngày 7/3, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng đã phối hợp với Công đoàn Sở Giáo dục và Đào tạo Long An đến Trường Tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, Long An) để thăm hỏi, động viên cô giáo N. - người bị gây áp lực để quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh trong vụ việc gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. 

Trao đổi với phóng viên, bà Huỳnh Thị Huệ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An cho biết, đoàn công tác đã làm việc với đại diện nhà trường và cô giáo N. để nắm tình hình; đồng thời thăm hỏi, động viên cô giáo N. vượt qua những áp lực về tinh thần để yên tâm công tác. 

Bà Huỳnh Thị Huệ cho biết thêm, qua sự việc đáng tiếc này, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An đã có công văn gửi các trường học trong toàn tỉnh đề nghị chấn chỉnh việc quản lý của các trường và phương pháp giảng dạy của giáo viên. UBND huyện Bến Lức đang xác minh để có kết luận cuối cùng và hướng xử lý cụ thể. Sở cũng theo sát để nắm tình hình, có cơ sở báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh, đồng thời bảo đảm quyền lợi của giáo viên.  

Ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức cho biết: Sau khi có kết luận và hướng xử lý, UBND huyện sẽ tổ chức họp báo để thông tin cụ thể với các cơ quan báo chí. Quan điểm của  lãnh đạo huyện là sẽ xử lý kiên quyết, sai đến đâu xử lý đến đó.  

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng ký văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo rà soát, hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục; có các giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của địa phương nói riêng, cả nước nói chung.

Trong vụ việc đang được dư luận quan tâm nói trên, ngày 28/2, vợ chồng ông Võ Hòa Thuận đến Trường Tiểu học Bình Chánh để phản ánh cách giáo dục của cô giáo N. vượt quá chuẩn mực sư phạm, đồng thời xin cho con mình được chuyển lớp học. Đi cùng vợ chồng ông Thuận có Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Bình Chánh và Hội trưởng Hội phụ huynh của lớp con gái ông Thuận đang theo học. Sau khi trao đổi, cô N. đã thừa nhận hành động của mình và xin lỗi, đồng thời hứa khắc phục không để xảy ra tình trạng tương tự. Thầy Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh cũng thay mặt nhà trường xin lỗi phụ huynh, đồng thời hứa sẽ có biện pháp xử lý đối với cô giáo. Tuy nhiên, do bị các phụ huynh  gây áp lực, cô giáo N. đã phải quỳ gối để xin lỗi. Việt Hà - Bùi Giang (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản