Vì một mùa hè an toàn với trẻ em

Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTBXH) cho biết chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em lần thứ 25 diễn ra từ 1 - 30/6 năm nay trên toàn quốc “Hành động vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em”. Đặc biệt, năm nay sẽ hướng tới vì một mùa hè an toàn.


Giới thiệu chương trình tháng vì trẻ em


Theo ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em Nguyễn Hải Hữu cho biết, tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại đang có xu hướng gia tăng, với tính chất ngày càng nghiêm trọng, nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em trở thành vấn đề nóng cần can thiệp, ngăn chặn trên thế giới cũng như Việt Nam. Tháng hành động vì trẻ em năm nay nhằm mục tiêu thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội đối với trẻ em, giảm thiểu số lượng trẻ em bị xâm hại, bạo lực về thể chất và tinh thần, bảo đảm cho mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện, đồng thời hưởng ứng chiến dịch toàn cầu về “Chấm dứt bạo lực đối với trẻ em” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc phát động. Để làm được việc này, truyền thông có vai trò quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phát triển các dịch vụ bảo vệ trẻ em để sẵn sàng tiếp nhận thông báo, tố cáo và hỗ trợ, can thiệp kịp thời các trường hợp trẻ em bị xâm hại, bạo lực; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi và mùa hè an toàn, lành mạnh...

Tổng hợp số liệu từ 63 tỉnh, thành phố, trong hai năm 2008-2009, tổng số vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện là 2.260 vụ, năm 2010 là 910 vụ, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 vụ. Trong đó số vụ hiếp dâm trẻ em chiếm gần 66% số vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đã xuất hiện nhiều hình thức mới như xâm hại tình dục trẻ em nam, xuất hiện đối tượng phạm tội là người nước ngoài, phạm tội xâm hại tình dục trẻ em thông qua internet.

Một trong những mục tiêu của Tháng hành động vì trẻ em là tạo một mùa hè thực sự bổ ích, lý thú, an toàn cho trẻ em. Cũng cần đặc biệt lưu ý về tháng an toàn cho trẻ em, bởi đây là thời gian nghỉ hè, các em rất dễ gặp tai nạn thương tích, nhất là đuối nước. Hoặc các em dễ rơi vào các tệ nạn xã hội, có hành vi vi phạm pháp luật.


Xuân Cường

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản