UBND tỉnh Hà Nam thu hồi đất đúng thủ tục

Ngày 1/4, trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc UBND tỉnh Hà Nam ban hành quyết định thu hồi hơn 31.000 m2 đất công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Đại Việt (gọi tắt là công ty Đại Việt) thuê trên địa bàn huyện Thanh Liêm là hoàn toàn đúng thủ tục.

Ông Khương Kiều Hưng, giám đốc công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Đại Việt phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin báo chí về thu hồi đất và giải quyết khiếu nại của công ty ngày 15/1/2013. Ảnh: hanam.gov.vn


Theo ông Dũng, thời gian qua, một số thông tin phản ánh chưa đầy đủ và thiếu chính xác về việc UBND tỉnh Hà Nam thu hồi đất thuê của công ty Đại Việt trên địa bàn xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm đã gây hiểu lầm trong dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của địa phương trong việc xúc tiến thu hút đầu tư. UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc công ty trên chậm trễ trong đầu tư, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai và các cam kết với tỉnh Hà Nam là căn cứ để UBND tỉnh Hà Nam thu hồi toàn bộ đất thuê của công ty này trên địa bàn xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm.

Cụ thể như: Ngày 30/6/2006, UBND tỉnh Hà Nam có Quyết định cho công ty Đại Việt thuê 31.000 m2 đất tại xã Thanh Tuyền, huyện Thanh Liêm để xây dựng xưởng sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu với thời hạn 50 năm. Tháng 6/2007, công ty Đại Việt đã nhận bàn giao mốc giới khu đất và ký hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Hà Nam và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng thời cam kết: Tiến hành xây dựng ngay sau khi UBND tỉnh giao đất và hoàn thành trong 12 tháng.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2012, tức hơn 5 năm sau khi nhận đất, công ty mới xây dựng được 4/11 hạng mục nhà xưởng chưa hoàn chỉnh, dở dang, bỏ hoang, không hoạt động sản xuất kinh doanh, gây lãng phí đất, gây bức xúc trong dự luận. Từ thực tế công ty Đại Việt đã vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai và cam kết đầu tư, UBND tỉnh Hà Nam đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc, nhắc nhở công ty tự rà soát, điều chỉnh, bổ sung dự án, nhưng vẫn không có hồi âm.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND huyện Thanh Liêm, UBND tỉnh Hà Nam đã nhiều lần trao đổi với công ty nhằm đưa ra hướng khắc phục, nhưng chính quyền các cấp tỉnh Hà Nam không nhận được sự hợp tác nào. Trái lại, công ty Đại Việt cho rằng đã đầu tư trên 17,3 tỷ đồng để xây dựng nhà máy, nhưng thực chất là những nhà xưởng xây dựng dở dang và đề nghị UBND tỉnh Hà Nam đền bù số tiền đầu tư vào đất nêu trên. Tuy nhiên, công ty này không đưa ra được những hồ sơ, chứng từ chứng minh đã đầu tư với số tiền trên.

Do không đủ căn cứ xác định số tiền công ty Đại Việt đã đầu tư vào đất, UBND tỉnh Hà Nam đã giao các ngành hữu quan như tài chính, xây dựng...kiểm đếm, xác định chính xác số tiền công ty đã đầu tư vào thời điểm xây dựng, nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, tổng giá trị đầu tư xây dựng được xác định là 4,98 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Hà Nam, đây là số tiền UBND tỉnh Hà Nam hỗ trợ doanh nghiệp chứ hoàn toàn không phải là tiền đền bù bởi doanh nghiệp đã vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai và cam kết đầu tư với UBND tỉnh. Không đồng ý với mức hỗ trợ này, công ty Đại Việt đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất và thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật, UBND tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định 1464/QĐ-UBND ngày 28/1/2011 về việc chấm dứt chủ trương đầu tư của công ty Đại Việt do công ty vi phạm khoản 2 Điều 65 Luật Đầu tư 2005 và Luật đất đai năm 2003; sau đó 1 năm, ngày 10/1/2012, UBND tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định số 53/QĐ-UBND về việc thu hồi đất đã cho công ty Đại Việt thuê tại địa điểm trên.

Gần 1 năm sau khi ban hành Quyết định số 53/QĐ-UBND, công ty Đại Việt gửi đơn khiếu nại về quyết định này tới các cơ quan chức năng. UBND tỉnh Hà Nam đã nhiều lần tổ chức đối thoại với công ty Đại Việt, phía công ty cũng đã khẳng định việc UBND tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định thu hồi đất là đúng, nhưng công ty vẫn đề nghị UBND tỉnh Hà Nam đền bù số tiền đầu tư vào đất trên 17,3 tỷ đồng mặc dù không có cơ sở chứng minh số tiền đã đầu tư vào đất. Ngoài ra, công ty Đại Việt tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan báo chí, cố tình không thực hiện Quyết định số 53/QĐ-UBND ngày 10/1/2012 của UBND tỉnh Hà Nam.Đức Phương

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản