Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại Hà Nội không liên quan đến Đà Nẵng

Chiều 12/8, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Ca dương tính với virus Sars-CoV-2 trú tại tỉnh Hải Dương, đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), không có mối quan hệ liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa xác định được nguồn lây bệnh.

Chiều 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo lên Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý cho biết, từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 30 ca bệnh (8 ca trong cộng đồng và 22 ca nhập cảnh từ các khu vực cách ly tập trung).

Chú thích ảnh
Hà Nội đang tăng cường lấy mẫu xét nghiệm những người về từ vùng dịch Đà Nẵng.

Đặc biệt, trong ngày 11/8, Hà Nội phát hiện một ca  nghi mắc mới là người dân của tỉnh Hải Dương, đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn, đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đang chờ Bộ Y tế công bố.

Ca nghi mắc mới là bệnh nhân 63 tuổi (trú tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương). Trong vòng một tháng, bệnh nhân không đi ra khỏi địa bàn Hải Dương. Ngày 27/7, bệnh nhân có biểu hiện tức ngực, được người nhà đưa đi khám tại Phòng khám tư 36 Ngô Quyền (phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương), chẩn đoán trào ngược dạ dày.

Ngày 30/7 bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, ngày 3/8 bệnh nhân đi xe buýt từ huyện Bình Giang lên thành phố Hải Dương để ăn đám cưới. Ngày 8/8 được con đưa đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để khám bệnh và được chuẩn đoán viêm phổi, kê đơn về điều trị tại nhà.

Sau khi khám xong, bệnh nhân về nhà con gái tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Ngày 9/8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều, sốt 38 độ, tức ngực, khó thở. Gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Ngày 10/8, bệnh nhân được Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến Hà Nội để xét nghiệm.

Đáng chú ý, ông Ngô Văn Quý khẳng định: Bệnh nhân không có mối quan hệ liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh.

Đồng thời với việc đưa bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn của thành phố, khoanh vùng xử lý nơi ở, quán bia, gia đình bệnh nhân đã cư trú, làm việc với Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Liên quan đến trường hợp nghi nhiễm này, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng vừa thông tin lịch trình trường hợp này đến bệnh viện khám bệnh. Theo đó, ngày 8/8, trường hợp này đi cùng vợ đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, và được phân luồng ngay từ cổng và đưa thẳng vào Phòng khám COVID-19 sàng lọc riêng biệt. Tại đây, các bác sĩ của Bệnh viện đã khám và cho xét nghiệm máu, chụp X quang tim phổi, tất cả đều thực hiện tại chỗ. Kết quả X quang cho thấy trường hợp này có tổn thương phổi với chẩn đoán sơ bộ theo dõi giãn phế quản, phế nang 2 bên phổi. Bác sĩ của phòng khám đã giải thích cho trường hợp này về việc chuyển tuyến điều trị. Nhưng ngay sau đó, trường hợp này rời khỏi Bệnh viện và không khám ở bất kỳ địa điểm nào khác trong Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tại bệnh viện, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với bác sĩ, điều dưỡng của Phòng khám COVID-19. Trong quá trình thăm khám, tiếp xúc với bệnh nhân, các nhân viên y tế luôn mang mặc đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân và tuân thủ các biện pháp phòng dịch, kiểm soát nhiễm khuẩn đúng quy định.

 

Nhị Nguyên/Báo Tin tức
Thủ tướng: Xây dựng chiến lược chống dịch hiệu quả cả về kinh tế và y tế ở từng địa phương
Thủ tướng: Xây dựng chiến lược chống dịch hiệu quả cả về kinh tế và y tế ở từng địa phương

Chiều 12/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng, chống dịch COVID-19.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN