Trong tháng 9 Bắc Bộ có khả năng xảy ra 3 đến 4 đợt mưa

Nhận định về thời tiết đặc biệt diễn ra trong tháng 9/2015, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Tại các tỉnh Bắc Bộ vẫn đang là thời kỳ mùa mưa do vậy có khả năng xảy ra 3 đến 4 đợt mưa vừa, mưa to, cần chủ động đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất đá, đặc biệt tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Cảnh ngập úng trên tuyến phố Đinh Liệt, quận Hoàn Kiếm sau một cơn mưa to. Ảnh: Nguyễn Quang – TTXVN phát.


Ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ vẫn có thể xảy ra từ 1 đến 2 đợt nắng nóng, tuy vậy phạm vi không rộng, thời gian không kéo dài và cường độ không gay gắt. Đặc biệt trong nửa đầu tháng 9 ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ tình trạng khô hạn có thể vẫn xảy ra cục bộ ở một số nơi.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng nhận định, trong tháng 9 có khả năng có từ 1 đến 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông-Việt Nam và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Trên khu vực toàn quốc cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra như dông mạnh, dông sét, lốc xoáy...

Dự báo nhiệt độ trung bình trong tháng tại các khu vực như sau: Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với trung bình nhiều năm. Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với trung bình nhiều năm.

Lượng mưa trong tháng ở Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng dao động so với giá trị trung bình nhiều năm từ -20% đến 20%. Riêng khu vực ven biển phía đông và Đồng bằng Bắc Bộ lượng mưa tháng thấp hơn so với giá trị trung bình nhiều năm từ 15% đến 30%.

Trung Bộ lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN, với chuẩn sai lượng mưa tháng thấp hơn 15% đến 30% so với trung bình nhiều năm. Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng thấp hơn 15% đến 30% so với trung bình nhiều năm.

Văn Hào (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản