Trọ thi miễn phí tại chùa ‘

Tính đến ngày 8/7, đã có khoảng 100 thí sinh và người nhà được trọ miễn phí Chùa Bằng A (tức Linh Tiên Tự) tọa lạc tại phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai (Hà Nội). 4 năm qua, chùa trở thành điểm tá túc lý tưởng cho hàng trăm lượt thí sinh các tỉnh về Thủ đô dự thi Cao đẳng, Đại học.

 

Đại Đức Thích Thanh Hải, người quản lý trực tiếp các công việc tại chùa Linh Tiên Tự cho biết: Hiểu được vấn đề nơi ăn chốn ở trong dịp thi cử là một vấn đề rất bức xúc với các vị phụ huynh và thí sinh nên Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã phát nguyện sẽ cho các phụ huynh và thí sinh được ăn ở miễn phí.

 

Đây là năm thứ 4 chùa Bằng A kết hợp với các câu lạc bộ sinh viên trực thuộc thành đoàn Hà Nội (Câu lạc bộ tình nguyện Thắp Lửa trái tim, Mùa hè xanh) tổ chức tiếp sức mùa thi. Năm đầu, có khoảng 40- 50 em và tăng dần theo các năm. Mùa thi 2012 đến thời điểm này, có khoảng 100 thí sinh cùng với người nhà đưa đi thi đến tá túc. Khả năng, chùa có thể đáp ứng nhu cầu cho khoảng 500 chỗ trọ, tuy nhiên chưa năm nào chùa sử dụng hết "công suất" này.

 

Ngoài việc miễn phí chỗ nghỉ, việc ăn uống, đặc biệt, vào tốimùng 3/7 và đêm mùng 8/7 (đêm trước buổi thi đầu tiên của mỗi đợt thi), Hòa thượng sẽ tổ chức một buổi cầu nguyện may mắn cho các sĩ tử, ước mong Phật gia hộ cho các em được bình tĩnh và thi đạt được thành tích tốt."Đây là một đóng góp nhỏ của nhà chùa. Mong việc làm này sẽ được nhân rộng ra đối với tất cả các tổ chức khác", Đại đức Thích Thanh Hải nói.

 

Phóng viên Tin Tức đã ghi lại một số hình ảnh tại đây:

 

Cổng chùa Bằng A đã rộng mở đón hàng trăm lượt sĩ tử từ các tỉnh về Hà Nội dự thi trong 4 năm qua.

 

Được các sinh viên tình nguyện hứa sẽ đưa đón con gái là thí sinh Trần Thị Thu Hằng tới địa điểm thi ở trường Đại học Bách Khoa cẩn thận nên bà Nguyễn Thị Hường (quê ở Nam Định) rất yên tâm.

 

Ông Nguyễn Văn Tuấn (quê ở Yên Định, Thanh Hóa) đưa con gái là Nguyễn Thị Thùy Linh đi thi vào Học viện Y học Cổ truyền. Ngày 7/7, tới cổng Học viện, được các tình nguyện viên hướng dẫn vào trọ tại chùa Bằng A. Ông Tuấn được bố trí ở cùng các thí sinh nam và những ông bố đưa con đi thi tại Tầng 2 của ngôi nhà 4 tầng...

 

còn tầng 3 là nơi nghỉ của các thí sinh nữ và những bà mẹ đưa con đi thi.

 

Bà Lê Thị Giới (trú tại Tập thể 105 Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cứ 8 giờ sáng đến chùa và cùng với 20 phật tử phục vụ cơm cho các thí sinh và người nhà trọ trong dịp thi này.

 

Trọ tại chùa không mất tiền ở, đến bữa đã có nhà chùa bố trí cơm nước chu đáo, các thí sinh thoải mái tập trung ôn thi.

 

Thí sinh Nguyễn Thị Hậu (quê ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) và Đinh Thị Dung (quê ở huyện Kiến Xương, Thái Bình) ôn bài trong khuôn viên thoáng mát của chùa. Dung (bên phải) được bố đưa đi thi. Tuy nhiên, tới nơi, thấy điều kiện ăn ở thoáng mát, an ninh và lại được biết các anh chị sinh viên tình nguyện sẽ đưa đón thí sinh chu đáo nên cô con gái tự tin bảo bố cứ yên tâm về trước, không phải ở lại.

 

Có 30 sinh viên tình nguyện Câu lạc bộ Mùa hè xanh tham gia tiếp sức mùa thi tại Chùa Bằng A, lúc cao điểm có thể huy động tới 55 người. Tình nguyện viên tham gia từ việc dọn dẹp vệ sinh khuôn viên chùa và chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh và người nhà...

 

... đến việc vào bếp, cùng các phật tử lo cơm nước cho thí sinh và phụ huynh đưa con em đi thi

 

 

... và cắt cử nhau đưa đón các thí sinh (trừ những thi sinh đã có anh/chị đến đón)từ lúc làm thủ tục nhận phòng thi cho đến các buổi thi. Nếu thiếu xe máy, các tình nguyện viên sẽ huy động xe đạp để đưa đón những thí sinh đi thi tại một số điểm thi gần chùa.

 

Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản