TP Hồ Chí Minh: Trên 960 nhân viên y tế xin nghỉ việc trong 10 tháng

Chiều 29/11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, nếu như trong năm 2020, Thành phố chỉ có 597 nhân viên y tế nghỉ việc thì trong 10 tháng năm 2021 đã có đến 968 người xin nghỉ việc.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, dựa trên đơn xin nghỉ việc, lý do chủ yếu là vì hoàn cảnh gia đình hoặc yếu tố cá nhân. Qua phân tích, số nhân viên nghỉ việc có sự tăng nhẹ ở vị trí điều dưỡng và bác sĩ ở tuyến trạm y tế. 

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh có nhiều nhân viên y tế xin nghỉ việc vì lý do gia đình.

"Đối với ngành y tế, nếu bác sĩ không làm trong hệ thống công lập thì họ sẽ ra hệ thống y tế tư nhân làm việc. Do đó, dù làm việc ở hệ thống công hay tư đều có thể chăm sóc sức khỏe cho người dân", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói.

Theo chia sẻ của nhân viên các tuyến y tế cơ sở, kể từ khi xuất hiện dịch COVID-19 đến nay, khối lượng công việc của nhân viên y tế tăng lên gấp nhiều lần; đội ngũ nhân viên y tế còn phải đi sớm về khuya khi tham gia chống dịch như lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, theo dõi và điều trị F0 tại nhà, tiêm vaccine, hướng dẫn cách ly y tế… Trong đó, rất nhiều nhân viên y tế đã 5 - 6 tháng chưa được về nhà.

Theo tính toán của bác sĩ Phan Thanh Tùng, Trưởng Trạm y tế xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), mỗi nhân viên y tế tại trạm phải gồng gánh trên 17.000 dân. Trước thời điểm có dịch COVID-19, nhân sự đã mỏng, làm việc không có thời gian nghỉ, khi đến thời điểm dịch bùng phát, nhân viên y tế nâng công suất làm việc lên đến 300%. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, một người choàng 10 việc, phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, hiện lương nhân viên y tế tại Trạm y tế chỉ khoảng 4,5 - 6 triệu đồng/tháng.

"Như tôi làm việc tại Trạm y tế khoảng gần 20 năm nhưng mức lương hiện nay khoảng 6 triệu đồng/tháng. Có thể nói, với chế độ như thế, hầu như các nhân viên y tế còn bám trụ lại với nghề, với Trạm y tế đều vì đam mê, vì lương tâm của chính mình với người dân. Đã có những bác sĩ nghỉ việc vì mức lương thấp, không đủ để lo cho gia đình khi họ là trụ cột chính", bác sĩ Phan Thanh Tùng chia sẻ.

Trước đó, tại buổi làm việc với Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế đã có kiến nghị điều chỉnh tăng mức trần biên chế cho Trạm y tế, thay vì tối đa không quá 10 biên chế/trạm như hiện nay thì nâng lên thành tối đa không quá 20 biên chế/trạm. Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị có chính sách hỗ trợ thu nhập đối với bác sĩ, nhân y tế đã nghỉ hưu và lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác tại trạm y tế; xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ cho nhân viên y tế cơ sở và dự phòng từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng kiến nghị cho phép các bác sĩ mới tốt nghiệp thực hành 12 tháng tại y tế cơ sở, sau đó thực hành 6 tháng tại các bệnh viện. Nếu đưa bác sĩ mới tốt nghiệp về thực hành tại tuyến y tế cơ sở thì mỗi năm sẽ có khoảng 400 bác sĩ về các Trạm y tế.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, để giữ chân nhân viên y tế làm việc tại tuyến y tế cơ sở, ngoài chế độ ưu đãi cũng cần tạo môi trường để lực lượng này yên tâm làm việc, được rèn tay nghề, thêm cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, đồng thời cho phép bác sĩ trạm y tế được khám chữa bệnh ngoài giờ…

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Ngày 26/11, Việt Nam thêm 13.109 ca mắc mới COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh 1.809 ca
Ngày 26/11, Việt Nam thêm 13.109 ca mắc mới COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh 1.809 ca

Tính từ 16 giờ ngày 25/11 đến 16 giờ ngày 26/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.109 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó tiếp tục là TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, và An Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN