Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 được thực hiện từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023 trên toàn địa bàn thành phố.
Kế hoạch này nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng để phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết.
Theo đó, Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ tuyến Thành phố đến tuyến quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Công tác thanh tra sẽ tập trung vào những doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Đặc biệt, đoàn thanh tra sẽ kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt và các sản phẩm từ thịt; bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát; bánh, mứt, kẹo; rau, củ, quả; phụ gia thực phẩm, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra, Ban quản lý an toàn thực phẩm còn kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm; đồng thời huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.