TP Hồ Chí Minh: Đề nghị xử lý Facebooker Vo Quoc vì xúc phạm báo chí

Sáng 24/9, đại diện Sở Thông Tin và Truyền thông (TTTT) TP Hồ Chí Minh cho biết, liên quan đến vụ việc Facebook Vo Quoc đăng thông tin xúc phạm báo chí, Sở đang thu thập thông tin và phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xử lý.

Chú thích ảnh
Nội dung đầu bếp Vo Quoc đăng xúc phạm báo chí trên Facebook. Ảnh chụp màn hình

Theo Sở TTTT TP Hồ Chí Minh, liên quan đến vụ Facebook Vo Quoc đăng thông tin xúc phạm báo chí, Sở đã theo dõi từ đầu. Do hiện nay chưa xác định rõ Vo Quoc đang có địa chỉ cư trú ở đâu và nội dung liên quan đến giới báo chí nói chung nên Sở đã báo cáo với Cục Báo chí, trao đổi với Cục PTTH - TTĐT và chuyển các thông tin thu thập được cho các đơn vị chức năng xử lý. Sở sẽ tiếp tục theo sát, phối hợp xử lý ngay khi xác định rõ các thông tin. Nếu ai có thêm thông tin về Vo Quoc, Sở sẵn sàng tiếp nhận để xử lý nghiêm và khẩn trương. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, hiện nay, Hội đã trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền và có công văn đề nghị xác minh, xử lý hành vi xúc phạm uy tín nhà báo, nghề báo. "Hội đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm theo quy định hành vi chủ tài khoản Facebook Vo Quoc xúc phạm báo chí với ngôn từ không thể chấp nhận được như vậy", ông Nguyễn Tấn Phong cho biết.

Chú thích ảnh
Một comment với nickname Mai Ha cũng xúc phạm báo chí dưới status chửi bới, xúc phạm báo chí của Facebooker Vo Quoc. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, tối 21/9, đầu bếp Võ Quốc đã đăng lên trên nick name Facebook Vo Quoc (có tick xanh chính chủ) nội dung bài viết xúc phạm báo chí. Status của Võ Quốc buông những lời chửi bới thiếu văn hóa với nhà báo nói chung. Ở dưới có một số nhân vật comment hưởng ứng, tài khoản Facebook Vo Quoc có tương tác qua lại với các comment này. Nội dung nói trên nhanh chóng bị cộng đồng mạng phản ứng mạnh.

Đến trưa 22/9, Võ Quốc xóa nội dung đã đăng và đính chính rằng bài viết đó không do mình viết mà nói Facebook mình bị hack. Cụ thể, status trưa 22/9, Võ Quốc viết: "Nhậu xong ngủ một đêm tới sáng mở mắt ra thấy quá trời tin nhắn điện thoại và không vào Facebook được. Sau đó liền nhờ dịch vụ lấy lại Facebook, vào đọc hết cả hồn. Và Quốc đã xóa ngay status nói về nhà báo. Nghĩ xóa rồi thôi nhưng thấy các anh chị báo chí điện thoại hỏi nhiều quá nên Quốc đăng lên cho mọi người rõ". Tuy nhiên những lời trên càng bị phản ứng dữ dội, sau vài tiếng, Võ Quốc tiếp tục xóa bài viết này.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng, việc lấy lại tài khoản bị hacker chiếm không thể nhanh trong vài tiếng đồng hồ. Thời gian ít nhất là 24 tiếng hoặc 48 tiếng đồng hồ sau khi yêu cầu Facebook xác minh.

Chú thích ảnh
Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh đề nghị làm rõ, xử lý hành vi xúc phạm nhà báo, nghề báo của Facebooker Vo Quoc

Theo một số luật sư thuộc đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, đối với hành vi lăng mạ, xúc phạm người khác trên cộng đồng mạng sẽ bị xử lý theo luật định, tùy vào mức độ. Cụ thể, theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định có thể bị phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác trên mạng xã hội; đồng thời buộc gỡ bỏ các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Còn theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân như sau: Người lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Còn phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh
Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh

Theo các chuyên gia kinh tế, trước yêu cầu khắt khe của thị trường, ngoài thay đổi tư duy sang phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, các doanh nghiệp Việt Nam còn phải tận dụng sự ủng hộ, chung tay của báo chí để nhân rộng, tuyên truyền nhiều mô hình kinh tế xanh hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN