Ra mắt Ban Chủ nhiệm CLB Báo chí Phát triển Xanh

Sáng 23/9, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon đã tổ chức lễ ra mắt và phát động Giải báo chí chuyên đề về Phát triển Xanh (2023 – 2025).Ban chủ nhiệm CLB Báo chí Phát triển Xanh gồm 8 người, trong đó Chủ nhiệm CLB là Nhà báo Hoàng Mạnh Hà, Tổng biên tập Báo Tài Nguyên và Môi trường.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại lễ ra mắt trong sáng 23/9.

Theo đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, việc ra mắt CLB và Ban chủ nhiệm CLB Báo chí Phát triển Xanh nhằm tập hợp các nhà báo, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước quan tâm đến phát triển thuận thiên, bảo đảm sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường để góp phần xây dựng Việt Nam xanh (Net Zero Carbon). Đây cũng là một địa chỉ, một không gian để hội viên và những người làm báo trên cả nước cùng nhau trao đổi, chia sẻ kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, được cung cấp thông tin khách quan, trung thực khi viết về ngành tài nguyên và môi trường, về những vấn đề kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

Nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng Ban chủ nhiệm CLB sẽ phát huy vai trò của mỗi cá nhân để CLB thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; duy trì thường xuyên và tích cực các hoạt động của CLB để hỗ trợ các hội viên và những người quan tâm đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, góp phần xây dựng một Việt Nam xanh, bảo đảm sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường. Ngoài ra, CLB cũng cần thường xuyên tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo, diễn đàn, tọa đàm, đi thực tế, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, cung cấp kiến thức, cuộc thi… cho hội viên và những người quan tâm đến ngành tài nguyên và môi trường tham gia". 

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, Chủ đề thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển xanh, phát triển bền vững luôn được Đảng và Nhà nước, cộng đồng trong nước và quốc tế quan tâm. Mới đây, tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo của 150 quốc gia trên thế giới đã cam kết mạnh mẽ đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Mặt khác, Việt Nam cũng đang nỗ lực thực hiện các cơ chế, chính sách pháp luật, đề án, chương trình về phát triển xanh, phát triển bền vững.

Vì vậy, việc ra mắt CLB Báo chí Phát triển Xanh là hoạt động có ý nghĩa lớn, tạo diễn đàn, sân chơi về nghiệp vụ cho các thành viên, các nhà báo cả nước tham gia; nhằm kịp thời ghi nhận, động viên, khen thưởng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí có tác phẩm báo chí chất lượng cao về chủ đề Phát triển Xanh; là cánh tay nối dài và lan tỏa thông tin phát triển xanh, phát triển bền vững.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tặng hoa Ban Chủ nhiệm CLB Báo chí phát triển Xanh.

Dịp này, Ban tổ chức cũng đã phát động Giải báo chí Phát triển xanh lần thứ Nhất (2023 – 2025). Đối tượng tham gia giải thưởng là những nhà báo chuyên và không chuyên trong cả nước. Những tác phẩm tham gia giải thưởng phải tập trung phản ánh các nội dung: tuyên truyền, truyền thông, tham vấn, phản biện chính sách; thực thi và thúc đẩy thực hiện kịp thời các cam kết của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, tài chính xanh, thị trường carbon...

Chú thích ảnh
Ra mắt Ban chủ nhiệm CLB Báo chí phát triển Xanh.

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, để Giải báo chí Phát triển Xanh thành công, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí cả nước tiếp tục đồng hành mạnh mẽ hơn, sáng tạo và tâm huyết hơn trong công tác tuyên truyền, truyền thông với chủ đề Phát triển xanh; tích cực hưởng ứng tham gia Giải báo chí để có nhiều tác phẩm báo chí đặc sắc, chất lượng cao theo chủ đề này.  Hiện nay, tài nguyên và môi trường là một lĩnh vực cần phóng viên, nhà báo có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành, có hiểu biết sâu để có thể truyền thông về các chiến lược và chương trình của Chính phủ về biến đổi khí hậu, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, góp phần làm thay đổi và nâng cao nhận thức của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp; từ đó hoàn thành mục tiêu Zero Carbon vào năm 2050 mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết tại COP 26.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt, Ban tổ chức cũng đã tổ chức Tọa đàm Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp Phát triển xanh với chủ đề “Hành động hướng tới Net Zero”, với sự góp mặt của đại diện Lãnh đạo một số cơ quan báo chí và doanh nghiệp.

Tại phần Tọa đàm, các doanh nghiệp đã chia sẻ về những hoạt động của mình hướng đến phát triển bền vững, sản xuất xanh – thân thiện với môi trường, đồng thời thảo luận về vai trò của báo chí truyền thông đối với sự phát triển của doanh nghiệp trong việc đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng, định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trước những sự cố về thông tin hay phản biện cơ chế, chính sách liên quan đến doanh nghiệp... 

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Trao giải Báo chí kinh tế Nông nghiệp lần thứ 5 năm 2023
TP Hồ Chí Minh: Trao giải Báo chí kinh tế Nông nghiệp lần thứ 5 năm 2023

Chiều 21/9, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh và CLB phóng viên Kinh tế Nông nghiệp đã tổ chức trao Giải Báo chí kinh tế Nông nghiệp lần thứ 5 năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN