Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh

Theo các chuyên gia kinh tế, trước yêu cầu khắt khe của thị trường, ngoài thay đổi tư duy sang phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, các doanh nghiệp Việt Nam còn phải tận dụng sự ủng hộ, chung tay của báo chí để nhân rộng, tuyên truyền nhiều mô hình kinh tế xanh hiệu quả.

Chú thích ảnh
Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” tại TP Hồ Chí Minh. 

Yếu tố để thu hút đầu tư

Ngày 23/9, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng một số đơn vị, tổ chức Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh”.

Tại tọa đàm, ông Don Lam, Tổng Giám đốc và Cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital cho biết: Hiện nay, nhiều ngân hàng và các quỹ đầu tư quốc tế đều có chung nhận định là bộ tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang ngày càng trở nên quan trọng trong các quyết định đầu tư của họ. Điều này có nghĩa là trong thời gian sắp tới, các dự án và doanh nghiệp không đáp ứng được các tiêu chuẩn ESG sẽ rất khó để tiếp cận nguồn vốn. Hơn nữa, người tiêu dùng ngày càng chuộng sản phẩm từ các công ty phát triển bền vững và minh bạch. Vì vậy, doanh nghiệp không chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh sẽ khó tiếp cận các nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Chú thích ảnh
Ông Don Lam, Tổng Giám đốc và Cổ đông sáng lập Tập đoàn VinaCapital phát biểu tại chương trình.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Khánh, Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Công ty Vinamilk cho biết, xác định mục tiêu phát triển kinh tế xanh là tất yếu để tồn tại nên vừa qua, Vinamilk đã hướng đến Net Zero tại các trang trại trên toàn quốc. Vinamilk cũng đã thực hiện cắt giảm tối đa lượng phát thải khí nhà kính ra môi trường, tiết kiệm tài nguyên, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn với mục tiêu “không còn gì bị loại bỏ”. Cụ thể hơn, Vinamilk vận dụng nguyên tắc: Đầu ra của quá trình này được tận dụng triệt để để làm đầu vào cho quá trình khác, từ đó giảm khai thác tài nguyên, chi phí xử lý chất thải và ô nhiễm môi trường vào việc xây dựng và vận hành trang trại.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, hiện nay, 100% trang trại Vinamilk đều đã đạt chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu - Global GAP, sử dụng năng lượng biogas, năng lượng mặt trời; 100% đất của trang trại được canh tác theo phương pháp hữu cơ… Ngoài ra, đa số trang trại đều dành từ 50 - 70% diện tích cho mảng xanh cũng như phát triển các hồ nước điều hòa sinh thái. Việc này không chỉ giúp hấp thụ lượng CO2 thải ra trong quá trình chăn nuôi mà còn tạo ra vùng khí hậu mát mẻ, dễ chịu và thuận lợi hơn cho việc phát triển đàn bò sữa ngay tại miền nhiệt đới.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, kinh tế tuần hoàn đã trở thành xu hướng phổ biến được cộng đồng quốc tế nghiên cứu, thể chế hóa vào các chính sách và triển khai thành các hành động cụ thể ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, phát triển kinh tế tuần hoàn đã được xác định là một trong những giải pháp chính để thực hiện định hướng chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý bền vững, sử dụng tiết kiệm hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường trong giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước.

"Chính phủ cũng cần xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về kinh tế tuần hoàn. Cụ thể, thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về thực hiện kinh tế tuần hoàn; tổ chức xây dựng kế hoạch hành động, lồng ghép kinh tế tuần hoàn vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án phát triển; quản lý chất thải của các Bộ, ngành, địa phương; hình thành cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành để thúc đẩy thực hiện kinh tế tuần hoàn", TS. Nguyễn Trung Thắng chia sẻ.

Phát huy vai trò đồng hành của báo chí

Tại toạ đàm, đại diện các lãnh đạo và doanh nghiệp cũng đã trình bày tham luận liên quan đến cơ chế, chính sách và đề xuất những giải pháp cho phát triển xanh; những kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hoạt động sản xuất kinh doanh hướng đến chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp và vì sự phát triển bền vững.

Ông Don Lam cho biết, sắp tới, để thực hiện xanh hóa nền kinh tế Việt Nam, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần sự chung tay của rất nhiều nguồn lực, trong đó Nhà nước sẽ đóng vai trò định hướng cho thúc đẩy tăng trưởng xanh, qua đó dẫn dắt và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, với kinh nghiệm và nguồn lực sẵn có sẽ có những kinh nghiệm tốt cho doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận của các tổ chức tài chính và các quỹ đầu tư lớn để thúc đẩy đầu tư, cung cấp nguồn vốn cho phát triển xanh.

Chú thích ảnh
TS. Nguyễn Trung Thắng phát biểu tại toạ đàm.

Tương tự, một số doanh nghiệp cho biết, để chuyển đổi sang kinh tế xanh, trước tiên Chính phủ cần tạo không gian hơn nữa cho các mô hình kinh tế mới một cách bền vững; tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp; tiếp tục hoàn thiện cơ chế tăng cường huy động và sử dụng nguồn lực để tạo động lực cho doanh nghiệp, người dân bỏ vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chia sẻ vai trò của báo chí khi đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh, ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, trước yêu cầu khắt khe của thị trường, các doanh nghiệp Việt Nam ngoài thay đổi tư duy sang phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn còn phải tận dụng sự ủng hộ, chung tay của báo chí để nhân rộng, tuyên truyền nhiều mô hình kinh tế xanh hiệu quả. Bởi trong mọi tình huống, báo chí truyền thông luôn là người bạn đồng hành, sát cánh đáng tin cậy của doanh nghiệp trên con đường phát triển xanh và cùng hành động để hướng đến Net Zero vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại COP26. Ngược lại, báo chí cũng cần nâng cao công tác tuyên truyền về nền kinh tế tuần hoàn để người dân, doanh nghiệp tích cực chuyển đổi phát triển bền vững theo định hướng của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại toạ đàm.

Kết luận toạ đàm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, tất cả các ý kiến đóng góp, đề xuất sẽ được lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị trực thuộc Bộ  tiếp thu, nghiên cứu. Việc này để phục vụ mục đích sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường nói chung và khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển xanh nói riêng, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, COP27, đặc biệt là cam kết Chuyển đổi năng lượng công bằng giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế (JETP) được tuyên bố vào tháng 12/2022.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động, Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon cũng đã phát động “Giải Báo chí Phát triển Xanh” lần thứ Nhất (2023 – 2025).

Giải được tổ chức nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng về sự cần thiết và trách nhiệm tiên phong của mình trong việc chuyển dịch sang nền kinh tế tuần hoàn, quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường bền vững, phát triển kinh tế xanh, thích ứng biến đổi khí hậu. Đặc biệt, giải tôn vinh những giải pháp công nghệ, hiến kế, đổi mới sáng tạo, con người điển hình trong công cuộc giữ gìn giá trị, phát huy truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa; xây dựng và phát triển bền vững gắn với thân thiện với môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, xanh và bền vững.

Giải được kỳ vọng là sân chơi, diễn đàn nghiệp vụ của các thành viên Câu lạc bộ và cộng tác viên; ghi nhận, động viên, khen thưởng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan báo chí có tác phẩm báo chí chất lượng cao về chủ đề Phát triển Xanh, phát triển bền vững.

Đặc biệt, Giải nhất của giải lên tới 80 triệu đồng, giải nhì lên tới 50 triệu đồng Ngoài ra còn nhiều giải ba và giải khuyến khích.

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Nâng cao nhận thức và hành động của nông dân về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn
Nâng cao nhận thức và hành động của nông dân về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra từ ngày 18 - 19/9, với sự tham dự của 300 đại biểu, đại diện cho trên 124.000 hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN