Tìm kẽ hở cho 'cò' lộng hành tại Bệnh viện Mắt Trung ương

Chiều 7/11, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng các thành viên các đơn vị liên quan đã có cuộc làm việc với Bệnh viện Mắt Trung ương về quy trình khám, chữa bệnh và việc kiểm tra việc phản ánh của báo chí “Lật tẩy đường dây bán phiếu khám nhanh “móc túi” người bệnh” tại Bệnh viện.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn làm việc, Tiến sĩ Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, ngay sau khi có phản ánh của báo chí, Ban giám đốc đã xác minh và xác định cá nhân cán bộ y tế liên quan là bác sĩ N.D.T, khoa Chấn thương. Sau đó, Bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ và khoa kiểm điểm. Trước mắt, bệnh viện yêu cầu bác sĩ T. ngừng công tác chuyên môn để tập trung tường trình vụ việc.

Tién sĩ Phạm Ngọc Đông cũng khẳng định: “Bệnh viện không bao che, dung túng các hiện tượng cò mồi và tiếp tay cho cò mồi, bởi đã gây thiệt hại tài chính bệnh viện, vì họ sử dụng cơ sở vật chất của viện mà lại phục vụ mục đích cá nhân. Ngoài ra, sự việc làm ảnh hưởng uy tín bệnh viện, ngành Y; thêm vào đó, không đảm bảo công bằng trong khám chữa bệnh”.

Trong nội dung bản tường trình, bác sĩ T. thừa nhận đã khám cho bệnh nhân không có phiếu khám ở khu khám theo yêu cầu. Bác sĩ cam đoan không liên quan đến “cò mồi” mà chỉ vô tình khám hộ khi được người quen nhờ khám cho người nhà.

Chia sẻ với đoàn làm việc, bác sĩ T. cho biết đã nhận thức được sai phạm của mình khi không để người bệnh mua phiếu khám mà tự ý bảo người bệnh khám tại khu khám yêu cầu. Điều này đã vi phạm quy định của bệnh viện.

Đại diện phòng Tổ chức cán bộ (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho hay, bệnh viện nghiêm cấm trình dược viên lên các phòng ban; đồng thời làm việc với cơ quan công an về các đối tượng “cò mồi” thường xuyên ra vào bệnh viện.

Bác sĩ Hoàng Minh Anh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp cho biết thêm, mỗi ngày, Bệnh viện Mắt Trung ương khám trung bình 2.000 người với khoảng 45 phòng khám, chia 2 hệ thống (đúng tuyến bảo hiểm y tế và theo yêu cầu) trong đó, đúng tuyến là 10 phòng. Mỗi bác sĩ khám khoảng 40-50 bệnh nhân/ngày.

Đặc thù khám mắt là nhiều trẻ em và người già, số lượng người đi theo người bệnh rất đông nên lưu lượng người trong viện quá tải. Hệ thống khám bệnh lại trên nhà cao tầng phân tán, không tập trung nên lưu thông trong viện khó khăn.

Bác sĩ Minh Anh xác nhận có hiện tượng “cò mồi” hoạt động ở viện, thậm chí bệnh viện từng phát hiện đối tượng “ cò mồi” có tính chất lừa đảo, chào mời, lôi kéo bệnh nhân ngay khi ở cổng, dắt đi các phòng khám tư nhân, còn việc nhân viên y tế của viện tiếp tay cho cò mồi thì chưa phát hiện ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đề nghị Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến về việc kiểm tra, chấn chỉnh, kỷ luật cán bộ liên quan (nếu có) trong phản ánh của báo chí về “Lật tẩy đường dây bán phiếu khám nhanh “móc túi” người bệnh”. Bên cạnh đó, Bệnh viện phải rà soát lại tất cả quy trình. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, các bộ phận trong viện (khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Chấn thương, bảo vệ, Bộ phận công tác xã hội, phòng tổ chức cán bộ, kế hoạch tổng hợp…) phải xem xét kỹ quy trình, quán triệt rất rõ xem quy trình đón tiếp, khám chữa bệnh lỏng lẻo ở khâu nào, rút kinh nghiệm từng khâu một.

Đặc biệt, quản trị hành chính phải phối hợp để thực hiện chặt chẽ hơn đảm bảo an ninh, an toàn người bệnh, bệnh viện, bố trí thêm các biển chỉ dẫn, hướng dẫn cho người bệnh thuận lợi trong quá trình khám, chữa bệnh tại Bệnh viện.

Hảo Lê (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản